4 Nghịch Lý Của Thị Trường Bất Động Sản Đầu Năm 2022

Đăng ngày 31/12/2021

Ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 lần thứ 4 khiến hàng loạt nghịch lý xuất hiện trên thị trường bất động sản cả nước khiến cho bất kỳ nhà đầu tư nào cũng bất ngờ.

12 tháng của năm 2021, thị trường bất động sản gặp nhiều thách thức về nguồn cung và thành khoản do chịu tác động nặng nề bởi đợt Covid-19 lần thứ 4 bùng phát.

Trong bối cảnh kinh tế khó khăn đình trệ do tập trung phòng chống dịch, bất động sản cũng mất 2 quý giữa năm gần như tê liệt hoàn toàn và chỉ gượng dậy chậm chạm vào quý cuối năm. Theo các chuyên gia, biến số Covid-19 đã khiến thị trường bất động sản đầu năm 2022 giảm tốc, xuất hiện nhiều nghịch lý đáng quan ngại.

Nghịch lý thiếu nhà giá thấp thừa nhà giá cao

Trong năm 2021, căn hộ hạng C (phân khúc bình dân) còn được gọi là nhà ở giá rẻ hay vừa túi tiền liên tục vắng bóng trên thị trường. Trong quý 1, chung cư phân khúc trung cấp chiếm 41% nguồn cung nhà ở, căn hộ hạng sang chiếm 39% tổng nguồn cung, nhà cao cấp chiếm 20% và không có dự án căn hộ bình dân nào được chào bán, theo CBRE Việt Nam.

Sang quý 2 và 3, DKRA Việt Nam cho biết, nguồn cung bất động sản chủ yếu tập trung ở phân khúc hạng sang và cao cấp. Tình trạng thiếu hụt nhà giá rẻ này ngày càng bị đẩy lên đỉnh điểm khi càng về cuối năm 2021, các dự án mới đều rơi và nhóm trung – cận – cao cấp trở lên.

Đầu năm 2022, giá bất động sản có nguy cơ bị đẩy lên cao hơn nữa trên cơ sở chi phí giá đất tăng, để tối ưu hóa lợi nhuận, các nhà phát triển bất động sản cũng không còn room cho nhà giá rẻ. Diễn biến này đi ngược lại với cán cân cung cầu khi nhu cầu nhà bình dân rất lớn song không có nguồn cung đáp ứng, đồng thời là một nghịch lý đe dọa an sinh nhà ở, thị trường phát triển lệch pha, kém bền vững.

Thị trường bất động sản đầu năm 2022 đối đầu với những nghịch lý chưa từng có

Thị trường bất động sản đầu năm 2022 đối đầu với những nghịch lý chưa từng có

Nghịch lý giá thuê nhà giảm, giá bán tăng của thị trường bất động sản đầu năm 2022

Tuy giá chào bán trên thị trường sơ cấp (chủ đầu tư chào bán lần đầu) tại các khu vực đều tăng liên tục suốt 12 tháng qua, ngược lại, thị trường nhà cho thuê lại khủng hoảng rớt giá do tác động nặng nề của đợt dịch lần thứ 4.

Các thành phố bị phong tỏa nhiều tháng liền để phòng chống dịch bệnh lây lan đã khiến nhà phố cho thuê giảm giá 50%, thậm chí có chủ nhà còn miễn tiền thuê trong thời gian này. Nhiều chủ nhà phố cũng xác nhận giảm một nửa tiền thuê cho khách hàng từ quý 2/2021 đến quý 1/2022 mới bắt đầu đàm phán lại dựa trên diễn biến thực tế của dịch bệnh.

Nghịch lý giá thuê nhà giảm, giá bán tăng của thị trường bất động sản đầu năm 2022

Nghịch lý giá thuê nhà giảm, giá bán tăng của thị trường bất động sản đầu năm 2022

 

Tình trạng giá thuê lao dốc cùng với làn sóng trả nhà, trả mặt bằng cho thuê tại các thành phố lớn như Hà Nội hay TP.HCM diễn ra mạnh nhất trong vòng 1 thập kỷ qua. Giá thuê nhà chung cư cũng ghi nhận sụt thêm 10-20% so với năm trước do người thuê nhà giảm hoặc mất thu nhập mùa dịch. Riêng nhà trọ, phòng cho thuê phải chịu ảnh hưởng tiêu cực nhất khi dỡ phong tỏa người lao động, sinh viên bỏ về quê hàng loạt để tránh xa dịch bệnh.

Nghịch lý mua dễ bán khó của thị trường bất động sản đầu năm 2022

Suốt 12 tháng qua, nỗi lo thanh khoản kém, mua nhanh bán chậm trở thành tử huyệt của giới đầu tư bất động sản. Theo báo cáo từ phòng kinh doanh của nhiều công ty địa ốc, trừ quý 1 có kỳ nghỉ Tết là mùa thấp điểm, lượng giao dịch tài sản trong quý 2 và quý 3 tức thời gian các thành phố phong tỏa chống dịch, tụt xuống bằng không hoặc chỉ ở mức kém. Thanh khoản thị trường sơ cấp lẫn thứ cấp xuống thấp nhất trong 3-5 năm trở lại đây. Đến quý 4 khi thành phố chuyển sang gia đoạn bình thường mới, sức mua cải thiện dần những vẫn kém so với cùng kỳ và chỉ ở mức trung bình sơ với trước đợt dịch lần thứ 4.

Nghịch lý mua dễ bán khó của thị trường bất động sản đầu năm 2022

Nghịch lý mua dễ bán khó của thị trường bất động sản đầu năm 2022

Các chuyên gia cho biết, đợt dịch lần thứ 4 bùng phát dẫn đến phong tỏa toàn thành phố đã khiến giới đầu tư địa ốc dựng hàng rào phòng thủ khá nặng nề suốt quý 2, 3. Đến tháng 10 dù các thành phố đã rục rịch mở cửa trở lại, giới đầu tư bất động sản đa phần đều thiên về tâm lý thận trọng hơn là mạo hiểm.

Các chuyên gia này cũng cảnh báo, nếu bán không được bất động sản sau khu đã dốc vốn liếng để đầu tư, thậm chí dùng đến dòng tiền đi vay, thị trường lại chuyển biến khó lường, khả năng nhà đầu tư có thể mắc kẹt hoặc “chết trên đống tài sản”.

Giá nhà tăng ngược chiều kinh tế của thị trường bất động sản đầu năm 2022

Dữ liệu thị trường của các đơn vị khảo sát cho biết, giá chào bán nhà chung cư lẫn nhà liền thổ (nhà gắn liền với đất) liên tục tăng trong năm 2021, bất chấp dịch bệnh ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế.

Quý 1 trùng thời điểm đợt dịch lần 3 nhanh chóng được kiểm soát, giá bán nhà chung cư tại Hà Nội tăng 4,5 – 6,7% theo năm. Quý 2, khi đợt dịch lần thứ 4 bùng nổ và lan rộng ra, bình quân giá chào bán chung cư tăng 16,5 %.

Nghịch lý giá nhà tăng ngược chiều kinh tế

Nghịch lý giá nhà tăng ngược chiều kinh tế

Giá chào bán nhà phố, biệt thự trên thị trường thứ cấp ghi nhận từ các giỏ hàng cố định đã tăng trung bình 13% theo năm trong quý 2, theo Savills Việt Nam. Nhà liền thổ có mức tăng cao nhất với 20% theo năm.

Với nguyên lý thông thường, các chuyên gia cho rằng các cuộc khủng hoảng bất động sản với giá nhà giảm mạnh từng diễn ra trước đây trong lịch sử luôn gắn liền với khó khăn của nền kinh tế. Trong khi đó, ngay cả khi tăng trường GDP của thành phố giảm, giá nhà vẫn tăng là một điều đáng lo hơn đáng mừng.

>> Tìm hiểu thêm: Tình Hình Giá Đất Hiện Nay, Có Lo Ngại Sốt Đất Ảo Trở Lại