Đô Thị Sinh Thái Đang Là Lựa Chọn Hàng Đầu Của Người Dân

Đăng ngày 08/11/2021

Mô hình tương lai của đô thị trên thế giới là đô thị sinh thái thông minh bền vững. Đây là sự kết hợp giữa yếu tố sinh thái và giải pháp đô thị thông minh với hàng loạt những tiện ích hiện đại đem lại lợi ích hoàn hảo cho cư dân.

Đây cũng đang là phân khúc bất động sản nhận được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư trong thời gian gần đây. Những dự án có quy hoạch bài bản, hạ tầng kết nối tốt, khả năng tạo thị cao luôn có sức cạnh tranh và tính thanh khoản vượt trội.

Đô thị sinh thái thông minh dẫn đầu xu hướng

Kể từ lần đầu tiên được nhắc tới tại Hội nghị Liên hợp quốc về môi trường và phát triển năm 1987, các khái niệm đô thị học mới (New Urbanism), tăng trưởng thông minh (Smart Growth)… đã được xác định như những định nghĩa mới trong phát triển đô thị. Theo đó, vấn đề đô thị xanh được xem là trọng tâm và là mục tiêu phát triển trong quy hoạch của nhiều thành phố trên thế giới nhằm cải thiện môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống, thích ứng với biến đổi khí hậu trong giai đoạn mới.

Mô hình đô thị sinh thái thông minh trở thành xu hướng phát triển của các đô thị hiện đại trên thế giới

Mô hình đô thị sinh thái thông minh trở thành xu hướng phát triển của các đô thị hiện đại trên thế giới

Đến nay, các chuyên gia về quy hoạch và phát triển đô thị đã đi đến thống nhất rằng, tương lai của đô thị là quy hoạch và phát triển theo hướng sinh thái thông minh bền vững (Sustainable Smart Eco City), mang lại cho con người một không gian sống gần gũi với tự nhiên, nhưng vẫn tận hưởng được những tiện ích đẳng cấp nhờ ứng dụng khoa học công nghệ.

Trong khi đó, đô thị hóa tại VN đang diễn ra ngày một mạnh mẽ hơn. Do đó việc xây dựng đô thị sinh thái thông minh ngày càng trở nên cấp thiết, là xu hướng tất yếu trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng khắc nghiệt. Đây cũng chính là xu hướng phát triển của các đô thị hiện đại trên thế giới để đáp ứng nhu cầu của người dân và nhà đầu tư.

Đô thị sinh thái (Ecocity) có sức thanh khoản cao gấp 2 lần so với các dự án thông thường

Đô thị sinh thái (Ecocity) có sức thanh khoản cao gấp 2 lần so với các dự án thông thường

Theo Hiệp hội bất động sản Việt Nam (VNREA), trong năm 2020 những sản phẩm bất động sản trong các khu đô thị thông minh có sức thanh khoản cao gấp 2 lần so với các dự án thông thường. Không những vậy, những dự án có quy hoạch bài bản, đảm bảo hiện thực hoá được những bản vẽ đẹp thành những khu đô thị có sức sống luôn có sức cạnh tranh cao và có giá bán cao vượt trội.

Tiện ích sống toàn diện của đô thị sinh thái là nhu cầu quyết định

Các chuyên gia đô thị nhận định, quỹ đất tại Thành phố Vinh ngày càng khan hiếm trong khi để xây dựng nên một đô thị sinh thái thông minh phải có một không gian đủ lớn. Đo đó các địa phương lân cận như Hưng Nguyên, Hưng Thịnh với quỹ đất sạch, rộng lớn cùng lợi thế liên kết giao thông thuận lợi là một trong những yếu tố giúp thị trường bất động sản tại đây phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới. Không chỉ vậy, Hưng Nguyên còn nằm trong quy hoạch mở rộng thành phố Vinh về phía Nam. Điều này cũng sẽ tạo động lực tự nhiên góp phần giãn dân cho TP. Vinh.

Nhưng để thu hút được người dân từ TP.Vinh về các khu vực này, các dự án phải đảm bảo đồng thời hai yếu tố là một không gian sống sinh thái cùng với những tiện ích đầy đủ đáp ứng nhu cầu của cuộc sống hiện đại.

Khu đô thị sinh thái Vinh Park River với hàng loạt tiện ích xanh hiện đại

Khu đô thị sinh thái Vinh Park River với hàng loạt tiện ích xanh hiện đại

Vinh Park River được MBland dành nhiều tâm huyết đầu tư và phát triển với kỳ vọng trỏe thành khu đô thị đáng sống bậc nhất phía Nam TP.Vinh khi đi vào vận hành trong thời gian tới. Dự án được thừa hưởng lợi thế sinh thái trù phú của một vùng đất 2 mặt giáp sông và dành tới hơn 60% diện tích cho mảng xanh, hạ tầng và hệ tiện ích nội khu hiện đại.

Yếu tố sinh thái không chỉ thể hiện qua lợi thế sông nước tự nhiên sẵn có, mà còn được phát huy tối ưu qua loạt tiện ích xanh phân bố đều khắp từng phân khu của dự án như công viên, đường dạo ven sông, thảm cỏ yoga, khu picnic.

Trong đó điểm nhấn nổi bật là những công viên chủ đề được quy hoạch bài bản theo nhiều phong cách và công năng khác nhau như công viên cổ thụ, công viên xuyên tâm theo phong cách hiện đại phục vụ các hoạt động vui chơi giải trí, tập luyện ngoài trời… Đây là những không gian trong lành gần gũi thiên nhiên, đồng thời hỗ trợ cư dân trong việc tập luyện thể thao nâng cao sức khỏe.

Hệ thống 3 đại công viên của dự án khu đô thị sinh thái Vinh Park River

Hệ thống 3 đại công viên của dự án khu đô thị sinh thái Vinh Park River

Đặc biệt, Vinh Park River thỏa mãn nhu cầu sống khỏe của cư dân khi dành phần lớn diện tích để xây dựng hệ thống tiện ích chăm sóc sức khỏe như Spa, vườn thiền, đường dạo bộ, sân thể thao, hồ bơi,… cùng với 3 đại công viên và nhiều tiện ích đẳng cấp khác.

>> Tìm hiểu thêm: Sóng Địa Ốc Đang Đổ Dồn Về Thị Trường Thành Phố Vinh