Đô Thị Sinh Thái Là Gì? Tiêu Chuẩn Tạo Nên Đô Thị Chuấn Sinh Thái

Đăng ngày 29/12/2021

Đô thị sinh thái là gì? Một khu đô thị sinh thái cần đáp ứng những tiêu chuẩn nào? Đây là thắc mắc của nhiều người khi chị mua nhà tại nhwuxng dự án nằm trong khu đô thị sinh thái. Với tiêu chí thân thiện với môi trường cùng nhiều tiện ích cao cấp, đô thị sinh thái đang là xu hướng được nhiều người ưa thích.

Đô thị sinh thái là gì?

Đô thị sinh thái là khu đô thị được xây dựng, quy hoạch thành một hệ sinh thái nhân tạo, bao gồm những yếu tố sinh học và vật lý như bao hệ sinh thái tự nhiên khác. Tuy nhiên đối với hệ sinh thái này, yếu tố sinh học chủ yếu là con người và yếu tố vật lý chính là những tòa nhà, mạng lưới giao thông, cơ sở hạ tầng, cảnh quan. Những yếu tố kết hợp trong một không gian nhất định tạo nên mối liên kết hài hòa.

Hệ sinh thái đô thị nói lên mối quan hệ xã hội đa dạng và phức tạp giữa con người với con người, giữa con người với môi trường sống quanh đô thị. Việc hiểu về hệ sinh thái giúp tạo giải pháp quy hoạch, vận hành bền vững cho khu đô thị.

Đô thị sinh thái là gì - Khái niệm đô thị sinh thái

Đô thị sinh thái là gì – Khái niệm đô thị sinh thái

Tiêu chuẩn tạo nên một khu đô thị sinh thái

Tiêu chuẩn chung cho các công trình kiến trúc trong khu đô thị sinh thái chủ yếu là:

 • Không gây ảnh hưởng quá nhiều đến môi trường xung quanh.
 • Khai thác được tối đa các nguồn năng lượng tự nhiên như mặt trời, gió và nước để sử dụng cho nhu cầu của cư dân trong khu đô thị.
 • Diện tích không gian xanh rộng lớn như: Công viên, cây xanh, các hồ điều hoà,…

Khu đô thị sinh thái phải được đảm bảo hành lang cư trú và nuôi dưỡng sự đa dạng sinh học và đem lại sự gần gũi với thiên nhiên.

Những mô hình đô thị sinh thái cũng có những quy định về vấn đề giao thông nhằm đảm bảo tiêu chí về môi trường sống thân thiện cho người dân sinh sống trong khu đô thị như:

 • Hạn chế dùng một số phương tiện gây hại cho môi trường như xe máy, ô tô.
 • Phần lớn dân cư đô thị sẽ sống và làm việc trong phạm vi bán kính đi bộ, hoặc xe đạp.
 • Sử dụng các phương tiện giao thông công cộng như xe bus, nối liền các trung tâm, để phục vụ nhu cầu di chuyển xa hơn của người dân.
 • Có nhiều khu vực dành cho người dân tản bộ hoặc cho các phương tiện thô sơ như xe đạp, xe ba bánh,…
Phần lớn dân cư đô thị sẽ sống và làm việc trong phạm vi bán kính đi bộ

Phần lớn dân cư đô thị sẽ sống và làm việc trong phạm vi bán kính đi bộ

Về vấn đề công nghiệp, khu đô thị sinh thái cũng có những tiêu chuẩn cần đạt được như:

 • Sản xuất ra các sản phẩm hàng hóa có thể tái sử dụng, tái sản xuất và tái sinh.
 • Giảm thiểu sự vận chuyển hàng hóa để tránh ô nhiễm.
 • Hạn chế tối đa việc xây dựng gần các nhà máy, khu công nghiệp gây ô nhiễm khói bụi, tiếng ồn.
 • Ứng dụng các máy móc, công nghệ hiện đại để xử lý chất thải của khu đô thị như nước thải, không khí, phân loại và tái chế rác thải,…

Khu đô thị sinh thái cũng hướng đế một mô hình kinh tế đô thị xanh với những tiêu chuẩn rõ ràng. Vậy những tiêu chuẩn cần đạt được để tạo nên một khu đô thị sinh thái đúng nghĩa là gì?

 • Ưu tiên phát triển nền kinh tế tập trung sức lao động thay vì tập trung sử dụng nguyên liệu, năng lượng và nước, nhằm duy trì việc làm thường xuyên và giảm thiểu nguyên liệu sử dụng.
 • Đưa ra các giải pháp và quyết định phù hợp dựa trên việc nghiên cứu về điều kiện tự nhiên, xã hội của khu vực hay vùng quy hoạch.
 • Phối hợp liên ngành, đề ra các biện pháp tăng cường khả năng tiếp cận thông tin cũng như nâng cao ý thức cộng đồng.
 • Áp dụng các công nghệ tiên tiến, công nghệ và sử dụng nguồn nguyên vật liệu sinh học nhằm đạt được mục tiêu bảo vệ tốt nhất hệ sinh thái.
 • Sử dụng các nguồn thiên nhiên có thể tái tạo được (mặt trời, gió), giảm tiêu thụ năng lượng, tránh lãng phí và tái sinh phế thải.

Điểm khác biệt giữa khu dân cư và khu đô thị sinh thái là gì?

Khu dân cư

Đa số những khu dân cư sẽ có những đặc điểm sau:

 • Khu dân cư thường có quy mô nhỏ, chỉ tầm vài ha.
 • Đa số là quy hoạch nhà kèm một số ít tiện ích như hồ bơi và công viên,…
 • Thời gian hình thành toàn bộ nhanh, thường là dưới 3 năm tùy quy mô và khu vực.
 • Dự án hình thành nhanh, số lượng ít nên thường ít tăng giá trong giai đoạn bán hàng (Tối đa 10% cho đến lúc hoàn thành, có tăng chủ yếu nhờ thị trường).
 • Tăng giá phụ thuộc vào những yếu tố như: cứ dân về ở ra sao? hạ tầng cơ sở tiện ích ngoài khu phát triển như thế nào và thị trường bất động sản.
Đô thị sinh thái là gì - Khu dân cư

Đô thị sinh thái là gì – Khu dân cư

Khu đô thị sinh thái

Mô hình đô thị sinh thái có những đặc điểm riêng biệt so với khu dân cư như sau:

 • Quy mô của khu đô thị sinh thái lớn hơn (thường là trên 30 ha)
 • Đầy đủ tiện ích từ siêu thị, công viên, trường học, khu vui chơi giải trí, thể thao,…
 • Thời gian hình thành của các đô thị sinh thái thường lâu hơn so với các dự án thông thường. Mỗi mốc thời gian có thể kéo dài từ 5 – 15 năm tuỳ thuộc vào quy mô và khu vực mà dự án tiến hành.
 • Khu đô thị lớn có nhiều giai đoạn bán hàng nên thường tăng giá ngay trong thời gian triển khai dự án. Chủ yếu dựa vào việc tăng giá kỹ thuật đi kèm là hoàn thiện hạ tầng( Mỗi năm tăng từ 10%-25% tùy giai đoạn).
 • Ngoài những yếu tố ảnh hưởng đến việc tăng giá như những khu cư dân khác thì vấn đề tăng giá của khu đô thị sinh thái còn phụ thuộc vào sự hoàn thiện hạ tầng, tiện ích trong khu đô thị đó.
Đô thị sinh thái là gì - Điểm khác biệt giữa đô thị sinh thái và khu dân cư

Đô thị sinh thái là gì – Điểm khác biệt giữa đô thị sinh thái và khu dân cư

Vinh Park River – Khu đô thị sinh thái dẫn đầu xu hướng sống xanh

Điểm độc đáo trong quy hoạch cảnh quan của đô thị sinh thái đa tầng Vinh Park River là đã tạo nên 4 vòng xanh sinh thái, thể hiện triết lý vị nhân sinh đậm nét.

Tọa lạc tại vùng đất thiên nhiên trù phú phía Nam Thành Vinh, sở hữu hơn 10km đường sông bao bọc cùng mảng xanh rộng lớn chiếm tới 70% diện tích toàn khu chính là vòng xanh đầu tiên của Vinh Park River. Các kiến trúc sư tiếp tục bồi đắp thêm cho sự trù phú này bằng vòng xanh thứ hai, là những công viên ven sông độc đáo. “Vòng xanh kết nối” này mở ra muôn vàn trải nghiệm cho cư dân khi kết hợp các tiện ích như đường dạo bộ, trạm xe đạp, bãi tập yoga ven sông…

Khu đô thị sinh thái Vinh Park River

Khu đô thị sinh thái Vinh Park River

Lớp cảnh quan thứ ba được ví như “vòng xanh an toàn”, nơi có những tầng xanh sinh thái với hệ thống công viên lớn nhỏ cùng những mảng xanh đan cài khắp nội khu.

Tại từng phân khu dự án, mảng xanh trung tâm được bố trí thành những công viên kết hợp clubhouse, khu tập thể thao mang đến chất lượng sống sinh thái. Mỗi chi tiết nhỏ như đường phố, vỉa hè cũng được bố trí cảnh quan hài hòa như ghế nghỉ chân kết hợp bồn kiểng vỉa hè, điểm dừng chân kết hợp cây bản địa…

Lớp cảnh quan thứ tư là vòng xanh sinh thái gia đình với mỗi ngôi nhà tràn ngập hương sắc thiên nhiên. Thiết kế sân vườn rộng mở, những hệ cửa kính lớn giúp xóa bỏ ranh giới giữa bên trong và bên ngoài để gia chủ có thể tận hưởng trọn vẹn cảnh sắc thiên nhiên, sông nước.

Ví như tại các biệt thự thiên nhiên tại các phân khu như Bằng Lăng, Lộc Vừng  – nơi cây xanh, hoa lá và thiên nhiên được đặt vào trọng thể, những khu vườn thơ mộng còn được bố trí trên sân thượng. Đây là nơi những thành viên trong gia đình tề tựu, thưởng lãm vẻ đẹp của thiên nhiên, tái tạo năng lượng và nguồn hứng khởi cho ngày mới.

>> Tìm hiểm thêm: Đô Thị Sinh Thái Đa Tầng Là Gì?