Doanh nghiệp Đài Loan quan tâm đầu tư vào Nghệ An

Đăng ngày 18/05/2021

Sáng 14/5, các doanh nghiệp ở Nghệ An và các nhà đầu tư Đài Loan đã có chương trình xúc tiến, chia sẻ cơ hội đầu tư vào Nghệ An.

Đây là một sự kiện quan trọng, nhằm thu hút được nhiều dự án có chất lượng, hiệu quả, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội cho tỉnh Nghệ An nói riêng và Việt Nam nói chung đồng thời, mở ra nhiều cơ hội hợp tác hấp dẫn giữa các nhà đầu tư Đài Loan với tỉnh Nghệ An trong thời gian tới.

 Trong xu thế dịch chuyển dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đang diễn ra sôi động, Nghệ An được đánh giá là một trong những địa phương có nhiều tiềm năng hấp dẫn để đón nhận dòng vốn dịch chuyển đó.

Nghệ An là tỉnh có địa hình phong phú, các loại hình giao thông đa dạng, dân số đông, lực lượng lao động dồi dào, thị thường thương mại, dịch vụ phát triển. Và trọng tâm thu hút đầu tư của tỉnh là vào Khu kinh tế Đông Nam và các khu công nghiệp, trong đó chú trọng và ưu tiên triển khai vào 3 khu công nghiệp: VSIP, WHA và Hoàng Mai I.

Để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế, thu hút đầu tư hiện nay, tỉnh Nghệ An đang tập trung triển khai lập quy hoạch tỉnh, trong đó dự kiến tích hợp mở rộng không gian Khu kinh tế tăng thêm khoảng 50.000 ha, đất quy hoạch Khu công nghiệp tăng thêm khoảng 10.000 ha (nâng tổng diện tích Khu kinh tế thành 70.000 ha, đất quy hoạch các khu công nghiệp thành 15.000 ha); tập trung hoàn thiện bổ sung, sửa đổi các ưu đãi về hỗ trợ trợ đầu tư, giá tiền thuê đất cho nhà đầu tư mang tính cạnh tranh nhất; sửa đổi các chính sách hỗ trợ nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Tỉnh Nghệ An trân trọng và luôn đánh giá cao vị thế, tiềm năng của các nhà đầu tư Đài Loan và bày tỏ mong muốn, kêu gọi các tập đoàn lớn, cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Đài Loan có sự tìm hiểu cụ thể và đầu tư nhiều hơn nữa vào Nghệ An. Với thế mạnh về công nghệ, tài chính, mạng lưới thị trường quốc tế và kỹ năng quản trị tiên tiến của các doanh nghiệp Đài Loan, kết hợp với các lợi thế của tỉnh Nghệ An sẽ mang lại lợi ích to lớn và thiết thực cho tất cả các bên.

TRAO ĐỔI, CHIA SẺ KINH NGHIỆM ĐẦU TƯ TẠI NGHỆ AN

Tại Hội nghị, 3 nhà đầu tư kinh doanh hạ tầng là Công ty TNHH VSIP Nghệ An, Công ty CP WHA Industrial Zone Nghệ An và Công ty CP Hoàng Thịnh Đạt đã giới thiệu về cơ hội đầu tư và hạ tầng các KCN tại Nghệ An.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Công ty TNHH Công nghệ Everwin Precision (Việt Nam); Công ty TNHH Công nghiệp chính xác Goertek Vina; Tập đoàn Quốc tế Ju Teng đã chia sẻ một số kinh nghiệm đầu tư tại Nghệ An để các doanh nghiệp Đài Loan có cái nhìn rõ và toàn diện hơn về môi trường đầu tư của tỉnh Nghệ An.

bna a34501250 16122020
Khu công nghiệp VSIP Nghệ An là 1 trong 3 KCN trên địa bàn được đầu tư hạ tầng đồng bộ. Ảnh tư liệu
Các doanh nghiệp, tổ chức Đài Loan đã thẳng thắn trao đổi, đặt nhiều câu hỏi về chính sách ưu đãi cho các doanh nghiệp công nghệ có quy mô nhỏ; chi phí lao động thực tế trên địa bàn tỉnh; bao giờ Việt Nam áp dụng chính sách hộ chiếu vắc xin để doanh nghiệp Đài Loan được vào khảo sát đầu tư; doanh nghiệp có được hỗ trợ chi phí vận chuyển không; Tỉnh Nghệ An có nhu cầu hợp tác trong lĩnh vực đào tạo nhân lực chất lượng cao không?…

  “ĐIỂM ĐẾN AN TOÀN, TIN CẬY, ĐÁNG ĐẦU TƯ”

Phát biểu tại Hội nghị, đại diện tỉnh Nghệ An khẳng định, Hội nghị là cơ hội lớn để thúc đẩy kênh trao đổi hợp tác đầu tư giữa Đài Loan và Nghệ An, tạo động lực để Nghệ An trở thành một địa phương năng động, đổi mới, thuận lợi, an toàn và là điểm đến đầu tư mới hấp dẫn; trở thành “điểm đến an toàn, tin cậy, đáng đầu tư” đối với các nhà đầu tư, doanh nghiệp Đài Loan.

Nghệ An mong muốn có nhiều nhà đầu tư Đài Loan tìm hiểu đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo cơ khí, điện – điện tử, công nghệ thông tin, hàng tiêu dùng, sản xuất các loại vật liệu mới thân thiện với môi trường và nông nghiệp công nghệ cao.

Ngay sau hội nghị này, tỉnh Nghệ An sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp về cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh để sẵn sàng chào đón các nhà đầu tư.

Tỉnh Nghệ An sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất, minh bạch và cung cấp thông tin một cách nhanh nhất cho nhà đầu tư, doanh nghiệp; chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết về “mặt bằng sạch”; tiếp tục cải cách thủ tục hành chính theo hướng đẩy nhanh thủ tục đầu tư, tạo thuận lợi tối đa cho các nhà đầu tư; chuẩn bị sẵn sàng về nguồn nhân lực có chất lượng cao.

Đồng thời, đảm bảo đầu tư, xây dựng hạ tầng đồng bộ cung cấp các dịch vụ thiết yếu đến chân hàng rào dự án; triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư, doanh nghiệp; tập trung các nguồn lực và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid -19 nhằm đảm bảo môi trường đầu tư an toàn.
bna cong bo bien ban1004165 27120216637776 1452021Lễ ký thỏa thuận đầu tư dự án Nhà máy linh kiện điện tử và tiêu thụ sản phẩm điện tử cho nhà đầu tư là Công ty Ju Teng International Holdings Ltd (Đài Loan) tại KCN Hoàng Mai 1, thị xã Hoàng Mai (Nghệ An). Ảnh tư liệu: Nguyễn Hải

Nghệ An cam kết sẽ luôn đồng hành, sát cánh cùng các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong quá trình nghiên cứu, khảo sát, đề xuất đầu tư và trong các hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh./.