Hệ Số Điều Chỉnh Giá Đất Là Gì ?

Đăng ngày 07/12/2021

Hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K) là một trong những công thức dùng để xác định giá trị của bất động sản. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin xoay quanh câu hỏi “Hệ số điều chỉnh giá đất là gì?”.

Hệ số điều chỉnh giá đất là gì?

Hệ số điều chỉnh giá đất là gì? – Hệ số điều chỉnh giá đất hay hệ số K (Tên tiếng anh: Land Price Adjustment coefficient) là hệ số được áp dụng để xác định giá trị mảnh đất, tính theo khung giá do nhà nước quy định. Thông thường, hệ số này sẽ được Sở Tài chính xác định và có sự khác nhau theo từng khu vực, địa điểm, tuyến đường cũng như mục đích sử dụng qua từng năm.

Cụ thể, hệ số điều chỉnh giá đất được quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 18 theo Nghị định số 44/2014/NĐ-CP. Trong trường hợp khu vực có nhiều dự án thu hồi đất tại cùng một thời điểm và có các đặc điểm tương đồng về điều kiện tự nhiên, kinh tế – xã hội, kết cấu hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, hệ số điều chỉnh giá đất sẽ được tính toán phù hợp theo từng loại đất và vị trí đất.

Vẫn còn tồn tại nhiều thắc mắc xoay quanh câu hỏi “Hệ số điều chỉnh giá đất là gì?”

Vẫn còn tồn tại nhiều thắc mắc xoay quanh câu hỏi “Hệ số điều chỉnh giá đất là gì?”

Sau khi đã tính được chính xác hệ số, Sở Tài chính sẽ trình cho Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh ban hành. Hệ số điều chỉnh giá đất đã được ban hành phải được thông qua sự đánh giá của Hội đồng nhân dân cùng cấp. Do đó, mỗi năm sẽ có những thay đổi về hệ số sao cho phù hợp với tình hình phát triển ở mỗi địa phương.

Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh có quyền quy định hệ số điều chỉnh giá đất của một số vị trí cao hơn hoặc thấp hơn ngưỡng bình quân để tính giá thu tiền sử dụng đất nếu vị trí đó có mật độ xây dựng, chiều cao công trình, hệ số sử dụng đất khác với mức bình quân chung của khu vực, tuyến đường chứa vị trí đó. Nếu UBND cấp tỉnh không ban hành hệ số điều chỉnh giá đất mới trong một năm, người dân có thể sử dụng hệ số điều chỉnh giá đất ở năm trước đó để tính giá đất.

Các loại đất được áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất

Bên cạnh thắc mắc “Hệ số điều chỉnh giá đất là gì?”, nhiều nhà đầu tư cũng như khách hàng có nhu cầu mua để ở thường gặp khó khăn khi xác định những loại đất được áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất, dẫn đến việc định giá không chính xác hoặc không phù hợp. Theo quy định hiện hành, hệ số điều chỉnh giá đất đang được áp dụng cho các loại đất sau:

 • Đất được tận dụng cho những mục đích liên quan tới sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp
 • Đất được tận dụng cho những mục đích liên quan tới thương mại dịch vụ
 • Đất được tận dụng cho mục đích liên quan tới khai thác nông nghiệp, lâm nghiệp, thuỷ sản
 • Đất của hộ gia đình và cá nhân đã được nhà nước cho phép sử dụng
 • Đất được nhà nước bàn giao, cho thuê định kỳ
 • Dự án có các thửa đất liền kề nhau, và có những đặc điểm tương tự nhau liên quan tới mục đích sử dụng, khả năng sinh lợi và thu nhập từ việc sử dụng đất
 • Những khu đất của các dự án có giá trị, loại đất này được phân thành những loại sau:
  – Với các thành phố trực thuộc Trung ương phải dưới 30 tỷ đồng;
  – Các tỉnh miền núi, vùng cao phải dưới 10 tỷ đồng;
  – Các tỉnh còn lại phải dưới 20 tỷ đồng;
Khi tìm ra câu trả lời cho câu hỏi “Hệ số điều chỉnh giá đất là gì”, các nhà đầu tư cần lưu ý rằng không phải tất cả các loại đất có thể áp dụng hệ số này

Khi tìm ra câu trả lời cho câu hỏi “Hệ số điều chỉnh giá đất là gì”, các nhà đầu tư cần lưu ý rằng không phải tất cả các loại đất có thể áp dụng hệ số này

Không chỉ cần hiểu rõ được thông tin về hệ số điều chỉnh giá đất là gì, khi thực hiện giao dịch mua bán đất, khách hàng cần nắm được xác định hệ số điều chỉnh giá đất dựa theo các yếu tố như:

 • Giá đất đang được áp dụng phổ biến trên thị trường
 • Điều kiện kinh tế – xã hội cụ thể của địa phương tại khu vực đất
 • Giá đất trong bảng đất do UBND cấp tỉnh ban hành

Bên cạnh đó, để tránh sai sót khi tính toán hệ số K, khách hàng nên thực hiện theo quy trình sau:

Bước 1: Khảo sát và thu thập thông tin 

Người mua cần khảo sát về giá đất của tối thiểu 3 thửa đất đã hoàn thành chuyển nhượng trên thị trường. Trong đó, những giao dịch này phải được thực hiện trong không quá 02 năm tính từ thời điểm khách hàng định giá mảnh đất có ý định mua.

Bước 2: Xác định giá đất phổ biến trên thị trường của từng vị trí đất

Giá đất phổ biến là mức giá xuất hiện với tần suất nhiều nhất trong các giao dịch đã chuyển nhượng trên thị trường trong một khoảng thời gian nhất định. Trường hợp giá đất trên thị trường tập trung vào một khoảng giá, giá đất sẽ được xác định bằng cách lấy bình quân số học của các mức giá đất tại vị trí đất đó.

Bước 3: Xác định hệ số điều chỉnh giá đất

Hệ số điều chỉnh giá đất được tính theo công thức: thương của giá đất chuyển nhượng thực tế trên giá đất do UBND cấp tỉnh quy định. Ngoài ra, giá trị của thửa đất khách hàng có nhu cầu mua sẽ được tính bằng hệ số điều chỉnh giá nhân với giá đất trong bảng giá.

Qua bài viết, S-Real đã cung cấp những thông tin tổng quan trả lời cho câu hỏi hệ số điều chỉnh giá đất là gì, các loại đất có thể áp dụng cũng như cách tính hệ số điều chỉnh giá đất.

Ngoài ra, bên mua và bên bán cần cập nhật tình hình kinh tế – xã hội của khu vực thường xuyên để tránh tối đa sai sót trong giao dịch bất động sản.

>> Tìm hiểu thêm: Officetel Là Gì? Sức Hút Của Loại Hình Bất Động Sản Căn Hộ Officetel