Lạm phát có lên đầu tư bất động sản ?

Đăng ngày 04/10/2022

Nhiễu động của thị trường như áp lực lạm phát hay lãi suất đang có xu hướng tiếp tục gia tăng, bất động sản vẫn được đánh giá là kênh đầu tư an toàn và trữ tiền tốt dành cho người dân

Lạm phát tăng, lãi suất ngân hàng cho vay cũng tăng, nhiều chính sách thắt chặt thị trường bất động sản khiến cho nhà đầu tư lo ngại. Thậm chí, thị trường còn xuất hiện tâm lý của những nhà đầu tư đang muốn “rút lui”.

Thế nhưng, theo các chuyên gia, sự biến động của thị trường không đẩy kênh đầu tư này vào tình trạng quá khó khăn. Bởi thực tế, kịch bản lạc quan của bất động sản sẽ sớm xuất hiện.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, nguyên Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản: “Thực ra lạm phát, kinh tế bất ổn thì càng cần phải đầu tư. Đã có ý định thì đừng chần chừ, thời gian là vàng. Nhiều người không có đồng nhưng vẫn còn tìm hiểu để đầu tư cơ”.

Chung nhận định về bất động sản là kênh đầu tư sáng giá, TS. Cấn Văn Lực nói, nhà đầu tư thường sợ rủi ro nên không bỏ trứng vào một giỏ. Kênh bất động sản vẫn là kênh đầu tư sáng trong thời điểm hiện nay. Ông Lực cho rằng, kênh chứng khoán chỉ dành cho những nhà đầu tư có kiến thức tài chính.

Trong khi đó, TS. Võ Trí Thành khuyến nghị, giá trị tài sản là yếu tố nhà đầu tư sẽ để ý, nhưng đừng quên tính thanh khoản khi tài sản đóng băng. Ở góc nhìn kinh tế học, đã làm kinh tế thì không thể không có rủi ro. Về kinh tế tài chính, tôi muốn nhấn mạnh thêm về giá trị tài sản, khả năng tạo lợi nhuận, tính thanh khoản của tài sản. Đặc biệt, thanh khoản là vô cùng quan trọng.

Cũng theo ông Thành, chi phí giao dịch có thể do giá mua hoặc giá bán nhưng đừng quên thời gian dành cho giao dịch tài chính cũng là một khoản chi phí. Chi phí giao dịch cũng cần được quan tâm bên cạnh lợi nhuận và giá trị tạo ra.

“Tương lai thú vị hơn quá khứ bởi ở đó có rất nhiều điều chúng ta chưa biết, không đoán định được. Ví dụ như quy luật của kinh tế số, mô hình kinh tế lớn… tất cả những điều đó chúng ta đều chưa thể biết”, vị chuyên gia này nói.

Xu hướng chọn bất động sản pháp lý lâu dài trước biến động thị trường

Quá trình “sàng lọc” bất động sản ngày càng mạnh mẽ trong thời buổi nhiễu động của thị trường .Thời gian tới đây bất động sản sẽ rơi vào tình trạng khan hiếm nguồn cung, đặc biệt là những dự án có pháp lý minh bạch, tính sở hữu lâu dài.

Loại hình bất động sản có pháp lý lâu dài rất khan hiếm trên thị trường. Ngay cả những nhà đầu tư sành sỏi cũng luôn săn tìm dòng sản phẩm này vì tính an toàn và tốc độ sinh lời. Vì thế mà dự án sở hữu loại hình có thời hạn sở hữu lâu dài đều ghi nhận tốc độ thanh khoản nhanh chóng.

image001 1270 1

Nhà phố thương mại Highway5 Residences sở hữu sổ đỏ lâu dài tại Gia Lâm

Trên thực tế, bất động sản có pháp lý sở hữu lâu dài luôn được nằm trong danh sách ưu tiên xuống tiền hàng đầu, nhất là nhóm đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính. Do đây là sản phẩm được xét duyệt kỹ càng về mặt pháp lý nên được định giá cao, khả năng tiếp cận vốn vay từ phía ngân hàng dễ dàng với mức giải ngân lớn. Bởi lẽ, trong thời điểm room tín dụng thắt chặảnt, phía ngân hàng sẽ phê duyệt dự án kỹ càng, hướng tới chọn sản phẩm đầy đủ pháp lý nhằm đảm bảo tính an toàn trong thanh khoản.

z3515875983000 28ec5724bf380ff5dec8dc27b0d7148e

Nhà phố thương mại Highway5 Residences ( ảnh phối cảnh )

Mặt khác, loại hình này còn có ưu điểm trong giao dịch khi thủ tục chuyển giao, thanh khoản thuận tiện. Đánh giá về khả năng sinh lời, nhìn về trung và dài hạn, những bất động sản có pháp lý đầy đủ trở thành kênh tích lũy tài sản bền vững và gia tăng đều đặn. Nếu nhìn ở ngắn hạn thì đây vẫn là loại hình có tính thanh khoản tốt, dễ dàng, bất chấp biến động của thị trường địa ốc.

Trong bối cảnh khan hiếm nguồn cung bất động sản có pháp lý sở hữu lâu dài thì những sản phẩm của Highway5 Residences chính là lựa chọn hàng đầu của bạn khi tất cả đều có pháp lý hoàn thiện, sổ riêng sở hữu vĩnh viễn.

>>> XEM THÊM ” Vì sao nhiều nhà đầu tư ‘rót’ tiền vào nhà phố thương mại tại Highway5 Residences “