Lý Do Bất Động Sản Vẫn Thu Hút Dòng Tiền Trong Dịch Covid-19

Đăng ngày 04/09/2021

Hiện nay, chúng ta đang trải qua làn sóng dịch bệnh thứ 4, khiến nền kinh tế trở nên khó khăn. Tuy nhiên thị trường bất động sản vẫn thu hút dòng tiền bất chấp trong thời điểm dịch Covid-19 hoành hành và diễn biến vô cùng phức tạp. Tâm lý “sợ bỏ lỡ cơ hội” hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn cho dòng vốn của không ít người khiến địa ốc vẫn là ư-u tiên lựa chọn, dù thị trường có nhiều biến động 2 quý vừa qua.

Hiệu ứng FOMO

Sau một thời gian dài “nghe ngóng”, cuối quý 2, anh Tùng (37 tuổi, Hà Nội) quyết định xuống tiền mua một căn hộ tại dự án ở Gia Lâm. Đổ dòng tiền nhàn rỗi vào bất động sản, nhất là khi dịch Covid-19 lần thứ 4 diễn biến khó lường, nhà đầu tư này vẫn tin vào tiềm năng thu lời trong dài hạn. Theo anh, với các yếu tố về vị trí, hạ tầng, xu hướng sống ven đô hay đề án quy hoạch sông Hồng…, giá nhà tại đây chắc chắn sẽ tăng sau vài năm nữa.

Trong khi đó, chị Vân (30 tuổi, quê Bắc Giang) vừa mua căn hộ tại môt dự án phía khác gần Hà Nội, trong bối cảnh giá nhà vẫn tăng. Là freelancer, độc thân, ngoài số tiền tích cóp chị vẫn vay thêm ngân hàng khoảng 30% giá trị căn hộ. “Nhiều người khuyên tôi đợi dịch lắng xuống hẵng mua, nhưng tôi sợ bỏ lỡ cơ hội được hưởng các chính sách ưu đãi hiện có của của chủ đầu tư. Tôi cũng không nghĩ tới đây giá nhà sẽ giảm nữa”, chị nói thêm về việc xuống tiền.

“Thị trường hiện nay là của người mua, trong nguy có cơ”, ông Trần Khánh Quang, Chủ tịch SREC “Cafe Bất Động Sản” nhận định trong một hội thảo trực tuyến hôm 28/8. Chuyên gia này nhận định, đây là thời điểm tốt cho người muốn mua bất động sản khi có thể lựa chọn các sản phẩm yêu thích, đã ngắm sẵn với giá tốt. Đặc biệt đầu năm 2021, giá nhà đất tăng mạnh, lan tới các tỉnh là minh chứng cho dòng tiền mạnh mẽ đổ vào bất động sản.

dau tu b%C4%91s phia bac cuoi nam 2021

Hiệu hứng FOMO khiến cho thị trường BĐS vẫn được đầu tư mạnh tay

Theo chuyên gia, hiện dịch Covid-19 diễn biến khó lường, nhưng thị trường bất động sản vẫn không chứng kiến sự giảm giá mạnh hay hiện tượng bán tháo. Điều này cho thấy các nhà đầu tư chuyên nghiệp đã có sự chuẩn bị sẵn về rủi ro và chờ tín hiệu tốt từ thị trường.

Một số chuyên gia lý giải, nhiều người vẫn ưa đầu tư bất động sản trong dịch bệnh một phần bởi tâm lý FOMO (sợ bỏ lỡ cơ hội). Trong bối cảnh giãn cách, kinh doanh, sản xuất ngưng trệ, lãi suất tiết kiệm thấp, nguồn cung bất động sản khan hiếm, nhiều người sợ không mua vào lúc này sẽ bỏ lỡ cơ hội sở hữu nhà ở giá tốt, vị trí tốt. Tâm lý thích giữ tiền trong tài sản cũng khiến họ an tâm. Nhiều dữ liệu thống kê đã chứng minh trong dài hạn 5-10 năm tỷ suất lợi nhuận của nhà đất luôn cao hơn rất nhiều so với các kênh đầu tư khác.

Kênh trú ẩn an toàn

Bất chấp giao dịch giảm và dịch bệnh, giá bất động sản vẫn âm thầm tăng. Báo cáo 6 tháng đầu năm của Savills Việt Nam chỉ ra, giá bán sơ cấp tại thị trường bất động sản Hà Nội tiếp tục tăng quý thứ 10 liên tiếp, với giá bán trên một m2 tăng 7% theo quý và 11% theo năm. TP HCM cũng trên đà tăng tương tự, với gần 40% dự án tăng lên trong quý, lên đến 15%. Thị trường vẫn chứng kiến nhiều dấu hiệu tích cực và triển vọng, đặc biệt là trong trung và dài hạn.

Ông Thanh Chúc, một nhà đầu tư tại miền Bắc cho biết, tỷ suất sinh lời cao, ít biến động nhanh theo phiên hoặc theo ngày như chứng khoán, giá vàng… tạo nên sức hấp dẫn khó cưỡng cho bất động sản. Khi thị trường chứng khoán nhiều thời điểm rơi vào hoảng loạn, lãi suất tiết kiệm thấp kỷ lục, các dòng vốn lớn có xu hướng chuyển hướng từ chứng khoán, tiền gửi ngân hàng… vào bất động sản nhiều hơn, bởi tâm lý thích giữ tiền an toàn trong tài sản.

bất động sản dịch trong Covid-19

Bất động sản kể cả có trong dịch Covid-19 hay không vẫn là kênh trú ẩn an toàn nhất trong nhiều sự lựa chọn khác như vàng, chứng khoán,…

Bên cạnh đó, nhiều ngành kinh tế, sản xuất kinh doanh gặp khó, bị thu hẹp hoạt động do Covid-19 cũng dần chuyển vốn vào thị trường bất động sản để tìm kiếm cơ hội tốt hơn. “Dề hiểu tại sao một số mã cổ phiếu địa ốc vẫn thu hút được dòng tiền. Nhà đầu tư họ có niềm tin vào khả năng phục hồi nhanh chóng của thị trường bất động sản sau dịch”, vị này nói.

Sắp mở bán khu đô thị kiểu mẫu sở hữu vị trí vàng tại Hà Nội

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều sản phẩm được chào bán của rất nhiều các chủ đầu tư khác nhau, tuy nhiên các sản phẩm nhà ở thấp tầng tại các quân trung tâm Thủ đô lại vô cùng ít ỏi, hễ cứ có dự án nào ra mắt là chắc chắn sẽ gây sốt thị trường. Bởi vậy, sắp tới đây sẽ có một chủ đầu tư dày dặn kinh nghiệm và uy tín cho ra mắt dự án khu đô thị với đa dạng các sản phẩm nhà ở thấp tầng như biệt thự, shophouse, liền kề sẽ là “cú hích” bổ sung nguồn cung chất lượng cho thị trường.

BIỆT THỰ, LIỀN KỀ HÀ NỘI GIAO DỊCH KỈ LỤC SAU 5 NĂM - AnBinhLand

Theo thông tin chưa chính thức, khu đô thị kiểu mẫu này sẽ tọa lại tại quận phía tây Thủ đô và giáp với 3 con đường huyết mạch mang tới khả năng kết nối giao thương tiện ích hoàn hảo cho cư dân. Dự kiến, ngay sau khi ra mắt dự án sẽ được rất nhiều khách hàng và nhà đầu tư săn đón ráo riết.

BĐS trước nay đã là kênh trú ẩn an toàn đối với nhiều khách hàng, nhiều nhà đầu tư nhưng khi dự án khu đô thị kiểu mẫu này ra mắt nó không đơn thuần chỉ là kênh trú ẩn an toàn mà hơn thế nữa nó sẽ là một kênh đầu tư sinh lời, tích sản cực kỳ hấp dẫn.

>> Tìm hiểu thêm: Nhà Ở Thấp Tầng – Cơn Sốt Chưa Từng Hạ Nhiệt Tại Hà Nội