Thông Tin Quy Hoạch Huyện Gia Lâm Mà Các Nhà Đầu Tư Cần Nắm Rõ

Đăng ngày 24/12/2021

Nằm ở cửa ngõ phía Đông thành phố Hà Nội, cách trung tâm thành phố khoảng 8km, huyện Gia Lâm đang dần chuyển mình phát triển mạnh mẽ trong mọi lĩnh vực. Nhận thức được sức hút mạnh mẽ của mảnh đất này, UBND thành phố Hà Nội đang có chủ trương quy hoạch huyện Gia Lâm nhằm phát huy hết tiềm năng và biến nơi đây trở thành một vùng kinh tế trọng điểm của khu vực.

Những thông tin cơ bản về huyện Gia Lâm

Huyện Gia Lâm cách trung tâm Hà Nội khoảng 8km, giữ nhiều vị trí trọng yếu của thành phố như:

  • Hướng Đông: tiếp giáp huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh
  • Hướng Đông Nam: tiếp giáp huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên
  • Hướng Tây: tiếp giáp quận Hoàng Mai với ranh giới là sông Hồng
  • Hướng Tây Bắc: tiếp giáp quận Long Biên với ranh giới là sông Đuống và quốc lộ 1A mới
  • Hướng Nam: tiếp giáp huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên
  • Hướng Tây Nam: tiếp giáp huyện Thanh Trì với ranh giới là sông Hồng
  • Hướng Bắc: tiếp giáp thị xã Từ Sơn, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh và huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội.
hinh anh tim hieu ve thong tin quy hoach huyen gia lam so 1

Bản đồ huyện Gia Lâm

Huyện Gia Lâm có tất cả là 22 đơn vị hành chính trực thuộc, bao gồm 2 thị trấn: Trâu Quỳ (huyện lỵ), Yên Viên và 20 xã: Dương Quang, Dương Xá, Kiêu Kỵ, Kim Lan, , Cổ Bi, Đa Tốn, Đặng Xá, Văn Đức, Bát Tràng, Phú Thị, Đông Dư, Dương Hà, Lệ Chi, Ninh Hiệp, Đình Xuyên, Phù Đổng, Trung Mầu, Kim Sơn, Yên Viên, Yên Thường.

Về mặt địa lý, huyện Gia Lâm được chia ra làm ba khu vực, được ngăn cách bởi dòng sông Đuống gồm:

  • Cụm Bắc Đuống bao gồm thị trấn Yên Viên và các xã: Yên Thường, Dương Hà, Ninh Hiệp, Đình Xuyên, Phù Đổng, Trung Mầu, Yên Viên.
  • Cụm Nam Đuống bao gồm thị trấn Trâu Quỳ và các xã: Cổ Bi, Đặng Xá, Dương Xá, Phú Thị, Dương Quang, Kim Sơn, Lệ Chi.
  • Cụm Sông Hồng bao gồm Đông Dư, Đa Tốn, Bát Tràng, Kiêu Kỵ, Kim Lan, Văn Đức.

> Tìm hiểu thêm: Điều Gì Kiến Bất Động Sản Gia Lâm Thu Hút Giới Đầu Tư

Thông tin quy hoạch huyện Gia Lâm

Trong bản đồ quy hoạch huyện Gia Lâm mới nhất đã phê duyệt rất nhiều dự án quy hoạch như: khu đô thị Gia Lâm, phân khu đô thị N9, N11, hai bên tuyến đường Dốc Hội,… Trong thời gian tới,  UBND thành phố Hà Nội cũng sẽ sớm hoàn thành được đồ án quy hoạch khu chức năng của đô thị Trâu Quỳ.

Bên cạnh những dự án về dân cư, quy hoạch huyện Gia Lâm cũng đầu tư mạnh vào các dự án hạ tầng khác. Mở rộng, sửa chữa lại các tuyến đường lớn như quốc lộ 5, quốc lộ 1A, vành đai 3, đường cao tốc, đường sắt Hà Nội – Hải Phòng, các tuyến đường liên tỉnh,…

Hiện tại có 26 dự án giao thông sẽ được đưa vào triển khai trong kế hoạch quy hoạch Gia Lâm. Trong số đó, một số dự án được chú ý hơn cả đó là hệ thống đường đê từ cầu Đuống tới cầu Phù Đổng và đường nối tỉnh lộ 179 đến đường gom Hà Nội – Hải Phòng.

hinh anh tim hieu ve thong tin quy hoach huyen gia lam so 2

Bản đồ quy hoạch giao thông huyện Gia Lâm

Xét với mật độ đường giao thông đô thị tại huyện Gia Lâm hiện tại đã đạt 9,34 km/km2 và tiêu chuẩn để lên quận là 10km/km2. Để nhanh chóng hoàn thành tiêu chuẩn, huyện có đề xuất thêm 43 dự án với tổng chiều dài lên tới 81,2km. Số vốn bỏ ra cho những tuyến đường này có tổng vào khoảng 6.872,6 tỷ đồng.

Về những dự án nhà đất trong quy hoạch huyện Gia Lâm

Với tiêu chí phấn đấu để được xét lên quận vào những năm tới thì huyện Gia Lâm đã và đang là điểm đến của khá nhiều doanh nghiệp, hộ gia đình,… Hàng loạt các doanh nghiệp lớn nhỏ trong nước và quốc tế đang đầu tư rất mạnh cho quy hoạch dân cư, bất động sản tại đây như Vingroup, Masteries Homes, Eurowindow Holding,…

Cùng với các dự án của những ông trùm trong lĩnh vực bất động sản thì các công trình khác như: Y tế, khu vui chơi giải trí, các trung tâm thương mại cũng được mở rộng để phục vụ người dân trong tương lai.

Dự án Eurowindow Twin Park Gia Lâm giai đoạn 2 đang thu hút giới đầu tư

Dự án Eurowindow Twin Park Gia Lâm giai đoạn 2 đang thu hút giới đầu tư

Một dự án nổi tiếng thời gian gần đây đó là Vinhomes Ocean Park do chủ đầu tư Vinhomes xây dựng. Dự án rộng 420ha với vốn đầu tư khoảng 87,385 tỷ đồng, nằm giữa hai quốc lộ lớn là 5A và 5B thuộc thị trấn Trâu Quỳ, dự án được khởi công từ năm 2018 với điểm nhấn là xây dựng biển hồ nước mặn nhân tạo và hồ Ngọc Trai gần với trường Đại học Quốc tế VinUni.

Chuyên đề quy hoạch huyện Gia Lâm và hướng đi phát triển lên quận trong những năm tới đang có nhiều chiều hướng tích cực. Với dự án quy hoạch này, Gia Lâm chắc chắn sẽ là một nơi hứa hẹn trong tương lai với nhiều đổi mới và phát triển vượt bậc hơn.

>> Tìm hiểu thêm: Thị trường bất động sản Gia Lâm – “Mỏ Vàng” Của Các Nhà Đầu Tư Thức Thời