Bất Động Sản Nhà Ở “Nóng” Bất Chấp Đại Dịch, Nhà Đầu Tư Dài Hạn Được Hưởng Lợi

Đăng ngày 19/11/2021

Dịch bệnh bùng phát gây ảnh hưởng nặng nề tới nền kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng. Tuy nhiên đây cũng là thời điểm những dự án bất động sản nhà ở có cơ hội chứng minh giá trị và thực lực của một sản phẩm chất lượng đến từ các nhà phát triển uy tín, có tiềm lực vững chắc trên thị trường.

Thị trường chững lại cũng là thời điểm bất động sản nhà ở chứng minh được giá trị

Nhìn từ bức tranh kinh tế vĩ mô và các tác động xã hội, trong nửa đầu năm 2021, Việt Nam chịu tác động nặng nề bởi tình hình dịch bệnh bùng phát. Dù mong muốn hướng đến mục tiêu kép là kiểm soát dịch bệnh và tăng trưởng kinh tế, tuy nhiên, thực tế cho thấy Việt Nam vẫn còn đối diện với nhiều vấn đề khó khăn.

Với tình trạng an ninh thắt chặt, các nhà đầu tư trong và ngoài nước không có nhiều điều kiện thuận tiện trong việc đi lại, giao thương, thị trường bất động sản thời gian gần đây chứng kiến sức mua giảm, các nhà đầu tư đều ở trong trạng thái dè chừng và thận trọng khi quyết định đầu tư bất động sản.

Lạc quan về thị trường bất động sản nhà ở tại Việt Nam

Thị trường chững lại cũng là lúc thị trường bất động sản nhà ở chứng minh được giá trị

Riêng đối với những sản phẩm bất động sản nhà ở tốt, đây là một cơ hội để minh chứng giá trị sản phẩm và tiềm lực của những nhà phát triển uy tín trên thị trường. Song, đối với những sản phẩm bất động sản nhà ở không phù hợp, trong điều kiện kinh tế hiện tại, tôi nghĩ rằng đây là một thời điểm khó để thị trường hấp thụ những sản phẩm này. Ngoài ra, vấn đề pháp lý của các dự án vẫn là câu chuyện kéo dài từ nhiều năm nay dẫn đến tình trạng nguồn cung sơ cấp trên thị trường bị hạn chế.

Theo giới chuyên gia dự đoán thị trường sẽ không có nhiều chuyển biến mang tính đột phá, vì kinh tế Việt Nam vẫn đang gồng mình gánh chịu thiệt hại do dịch bệnh. Bên cạnh đó, nguồn thu nhập hạn chế của đại đa số người dân trong thời điểm này khiến tình hình thị trường không có nhiều biến động. Phần lớn giao dịch trong thời gian này chủ yếu là các nhà đầu tư dài hạn – những người có tiền tích trữ trong ngân hàng hoặc nhiều nguồn khác để đầu tư, đây sẽ là nhóm khách hàng được hưởng lợi từ xu hướng giá bất động sản liên tục tăng. Tuy nhiên, bộ phận này vẫn không thể đại diện cho toàn bộ thị trường bất động sản nhà ở, căn hộ trong nước

Dù phải chật vật với nhiều thử thách dưới áp lực của dịch bệnh, song đây chỉ là sự chững lại ngắn hạn của thị trường bất động sản trong nước. Vị chuyên gia của Savills cho rằng trong kịch bản thị trường hồi phục, bất động sản nhà ở sẽ là thị trường sôi động nhất vì nhu cầu thực về nhà ở vẫn là nhu cầu bức thiết của người dân. Song, mức độ hấp thụ của thị trường sẽ không cao bằng những năm trước đây vì người dân mua nhà để ở thường phải sử dụng một phần vốn vay ngân hàng như là vốn chủ sở hữu.

Dự án bất động sản nhà ở đón đầu thị trường sau dịch

Với tình hình hiện tại, khi nhiều người bị hạn chế về thu nhập, mất việc hoặc giảm lương, không có nhiều nguồn tích lũy, sức mua trên thị trường sẽ khiêm tốn hơn so với các năm trước, chủ yếu tập trung vào phân khúc nhà ở có giá trị vừa phải tại các đô thị lớn trên toàn quốc. Bên cạnh đó là giao dịch từ các nhà đầu tư dài hạn, dù giá bất động sản trên thị trường có sụt giảm như giai đoạn 2009-2010, có những khu vực bị rớt giá từ 20-30% trong giai đoạn khó khăn, thì phân khúc thấp tầng để ở vẫn là tâm điểm nóng nhất, sở hữu sự săn đón của nhiều nhà đầu tư với xu hướng giá bất động sản liên tục tăng theo thời gian.

Tuy dịch bệnh chưa kết thúc nhưng thị trường bất động sản nhà ở vẫn ghi nhận mức giá giao dịch tăng chóng mặt, khủng khiếp có thể kể tới một căn biệt thự thuộc phân khu Hải Âu nằm bên bờ biển nhân tạo của Vinhomes Ocean Park có biên độ dao động giá tăng tới gần 250% chỉ trong hơn chưa tới 1 năm.

Thị trường bất động sản nhà ở phía Đông trỗi dậy sau dịch

Thị trường bất động sản nhà ở phía Đông trỗi dậy sau dịch

Theo đó, thị trường bất động sản nhà ở phía Đông Hà Nội cũng ghi nhận mức giá giao dịch của các dự án liền kề Vinhomes Ocean Park như Eurowindow Twin Parks Gia Lâm tăng bất chấp ảnh hưởng của đại dịch. Lý giải cho điều đó, các chuyên gia cho rằng, thị trường bất động sản sau dịch do thiếu hụt nguồn cung trầm trọng cùng với nhu cầu của người dân đã thay đổi, họ không còn muốn sống tại các dự án bất động sản nhà ở tại vùng trung tâm nữa mà giờ đây, họ muốn sở hữu một ngôi nhà nằm xa trung tâm, tránh khỏi ảnh hưởng của dịch bệnh và hưởng thụ những tiện ích và hạ tầng hiện đại.

Với hàng loạt những con đường và cây cầy được nâng cấp, xây mới, thị trường bất động sản nhà ở tại phía Đông Hà Nội vẫn đang sở hữu những tiềm năng đầu tư hoàn hảo dành cho các nhà đầu tư trung và dài hạn.

>> Tìm hiểu thêm: 3 Xung Lực Vực Dậy Thị Trường Bất Động Sản Hà Nội Cuối Năm 2021