Bất Động Sản Tích Hợp – Phân Khúc Dẫn Đầu Thị Trường Năm 2022

Đăng ngày 13/12/2021

Đại dịch Covid đã tạo nên sức ảnh hưởng không hề nhỏ tới xu hướng mua nhà của đại bộ phận người dân. Trong thời kỳ hậu đại dịch, người ta mong muốn sở hữu một ngôi nhà nằm trong các dự án bất động sản tích hợp để tận hưởng trọn vẹn và đầy đủ những tiện ích, hạ tầng giao thông và hơn hết là bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình. Vậy bất động sản tích hợp là gì? Hãy cùng S-Real Việt Nam tìm hiểu trong bài viết này.

Bất động sản tích hợp là gì?

Khái niệm “bất động sản tích hợp” là các dự án bất động sản có quy mô tương đương một khu phố hoặc khu đô thị, tích hợp đầy đủ các chức năng, tiện ích khép kín như nhà ở, hệ thống bán lẻ, giáo dục, giải trí và nhiều tiện ích khác.

Những dự án này hướng đến mục đích cuối cùng là tạo ra không gian sống lý tưởng, nơi cư dân có thể sống, làm việc và vui chơi. Nó bao gồm nhiều tòa nhà đa chức năng kết nối với nhau trong một tổng thể hài hòa về mặt kiến trúc và môi trường sống.

Bất động sản tích hợp được đông đảo người dân ưa chuộng

Bất động sản tích hợp được đông đảo người dân ưa chuộng

Thị trường bất động sản Việt Nam đang dần trưởng thành, người mua nhà ngày càng quan tâm hơn đến môi trường sống lành mạnh và bền vững để ‘an cư’ hơn là một không gian để ở đơn thuần. Dựa trên nghiên cứu, kích thước lý tưởng cho một dự án ‘bất động sản tích hợp’ nên lớn hơn 5 ha để đảm bảo không gian cho các tiện ích được tích hợp.

Trong 4 năm qua, số lượng các dự án ‘bất động sản tích hợp’ đã tăng lên đáng kể trong thị trường nhà ở Việt Nam. Những hạn chế về ngân sách và nhân lực trong quy hoạch phát triển đô thị của Chính phủ đã tạo cơ hội cho các nhà phát triển bất động sản nhảy vào sân chơi lớn – sân chơi của những ‘bất động sản tích hợp’. Tuy nhiên, chất lượng của các dự án này không đồng đều, do sự chênh lệch về kinh nghiệm và nguồn vốn giữa các nhà phát triển.

Bất động sản tích hợp – Phân khúc dẫn dắt thị trường

Mô hình mua bất động sản ở các thành phố lớn đã thay đổi đáng kể trong những năm gần đây. Mặc dù dự án chung cư nằm trong khu vực trung tâm thành phố sở hữu nhiều ưu thế nhưng thị trường bất động sản không mấy quan tâm vì giá bán khá cao so với mặt bằng chung.

Trái lại, bất động sản tại các thành phố vệ tinh như Hưng Yên, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc liên tục “nổi sóng”. Sở dĩ có điều này là do các nhà đầu tư ở các thị trấn nhỏ hơn có quỹ đất lớn để xây dựng các dự án bất động sản tích hợp. Đáng kể nhất, gia chủ sẽ được sử dụng nhiều loại tiện ích 5 sao đã được tích hợp sẵn bên trong dự án, với mức giá phù hợp với túi tiền.

Theo ông Nguyễn Chí Thành, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, các dự án khu đô thị nằm trong đô thị hay còn gọi là bất động sản tích hợp tại các thành phố vệ tinh đang được khách hàng ưa chuộng rất cao, không chỉ là nơi để ở mà còn là nơi đáng sống và hưởng thụ. Ông Thành cho rằng “không khí ở các thành phố lớn ngày càng ô nhiễm, dịch bệnh kéo dài, người mua nhà càng chú trọng rất nhiều vào chất lượng cuộc sống”.

Bất động sản tích hợp cũng đang lọt vào tầm ngắm của các nhà đầu tư "sành sỏi"

Bất động sản tích hợp cũng đang lọt vào tầm ngắm của các nhà đầu tư “sành sỏi”

Đồng tình với nhận định trên, các chuyên gia Bất động sản cũng đưa ra nhận định: Mục đích cuối cùng của các dự án bất động sản tích hợp là tạo ra không gian sống lý tưởng, nơi cư dân có thể an cư, nghỉ dưỡng, làm việc và vui chơi. Để làm được điều này, bên trong các dự án bất động sản tích hợp sẽ phải có nhiều loại hình sản phẩm, hệ thống tiện ích đồng bộ, kết nối với nhau trong một tổng thể hài hòa về mặt kiến trúc và môi trường sống.

Những yếu tố tạo nên thành công bền vững của bất động sản tích hợp

Không khí trong lành và cảnh quan thiên nhiên nhiều cây xanh

Công viên và không gian công cộng được quy hoạch tốt luôn là ‘con gà đẻ trứng vàng’ cho các dự án ‘bất động sản tích hợp’. Chúng không chỉ là yếu tố thu hút người mua nhà trong hiện tại mà còn tạo ra giá trị bền vững về mặt kinh tế, xã hội và môi trường trong tương lai.

Không gian xanh là một phần quan trọng trong cuộc sống đô thị hàng ngày. Dự án Vinh Heritage ở tỉnh Nghệ An (cách Hà Nội 1h30 phút lái xe) là một dự án ‘bất động sản tích hợp’ thành công xét trên tiêu chí này. Với hệ thống gồm 12 khu vườn công viên lớn và 1200m dòng chảy tự nhiên và nhân tạo được bơm và lọc nước đầy đủ, đây là điểm đến lý tưởng để tổ chức các buổi dã ngoại cuối tuần không chỉ cho cả cư dân trong dự án mà còn cho cả các gia đình ở khu vực trung tâm thành phố Vinh.

Giao thông thuận lợi và sẵn có

Trong tương lai, hầu hết các dự án ‘bất động sản tích hợp’ sẽ được phát triển ở vùng ngoại ô, nơi quỹ đất còn tương đối dồi dào. Khoảng cách đến trung tâm thành phố sẽ không còn là mối bận tâm lớn do sự phát triển cơ sở hạ tầng và phương tiện giao thông công cộng.

Tuy nhiên, việc kết nối thuận tiện từ dự án đến các điểm giao thông công cộng, cho phép việc đi lại dễ dàng đến các khu vực xung quanh luôn là một lợi thế cạnh tranh mạnh mẽ. Đối với những dự án nằm ở vùng hẻo lánh, hiện tại chưa có kế hoạch phát triển vùng về cơ sở hạ tầng cũng như phương tiện giao thông công cộng, các nhà phát triển nên xem xét việc tự vận hành các hệ thống giao thông của chính mình, chẳng hạn như dịch vụ xe buýt đưa đón từ dự án tới các địa điểm chính trong thành phố.

Những khu phố tạo điều kiện cho việc đi bộ và tương tác cộng đồng

Người Việt Nam chúng ta thích đi bộ ngắm phố phường, dành thời gian tán gẫu và giao tiếp với hàng xóm. Việc xây dựng các khu dân cư khép kín và các hàng rào với lý do an ninh nhưng sẽ tạo ra những góc phố chết và thật ra là kém an toàn hơn cả do thiếu người qua lại.

Các nhà phát triển nên tận dụng thế mạnh của loại hình nhà phố thương mại, tập trung phát triển dọc theo các con đường nội khu và đường chính để tạo ra một đường phố nhộn nhịp.

Vinh Heritage - Khu đô thị tích hợp khép kín phía Nam thành Vinh

Vinh Heritage – Khu đô thị tích hợp khép kín phía Nam thành Vinh

Các sản phẩm đa dạng và đảm bảo yếu tố Human Scale

Human Scale là thuật ngữ trong ngành kiến trúc nhằm chỉ tập hợp các yếu tố liên quan tới quy mô công trình tạo cho con người cảm giác dễ chịu.

Việc xếp đặt cẩn thận các tòa nhà và một loạt các thiết kế kiến trúc cùng với sự cân nhắc tỉ mỉ phù hợp với cảm nhận của con người sẽ tạo ra một không gian sống thú vị và các khu vực công cộng hợp lý. Những nhà phát triển nên tránh các thiết kế nhàm chán, lặp đi lại lại đơn điệu của các khối nhà. Điều này sẽ giúp tạo ra một trải nghiệm đi bộ thú vị và nâng cao môi trường sống của chính khu đô thị nói riêng và đường chân trời của thành phố nói chung.

Hệ thống giáo dục và y tế

Giáo dục là một trong những ưu tiên hàng đầu của cha mẹ người Việt trong quyết định thay đổi chỗ ở. Đặc điểm này của nhu cầu đã đang và sẽ mở ra cơ hội lớn cho các nhà phát triển tích hợp các trường học như một tiện ích của dự án để tạo ra lợi thế cạnh tranh.

Tiện ích tất cả trong một

Theo khảo sát, trong 4 năm qua, số lượng các dự án “bất động sản tích hợp” đã tăng lên đáng kể trên thị trường nhà ở Việt Nam. Những hạn chế về ngân sách và nhân lực trong quy hoạch phát triển đô thị của Chính phủ đã tạo cơ hội cho các nhà phát triển BĐS nhảy vào sân chơi của những dự án này. Tuy nhiên, chất lượng của các dự án không đồng đều, vì có sự chênh lệch về kinh nghiệm và nguồn vốn giữa các nhà đầu tư.

Các chuyên gia BĐS cho rằng, có nhiều yếu tố dẫn đến thành công bền vững của những dự án bất động sản tích hợp, cụ thể: Không khí trong lành và cảnh quan thiên nhiên nhiều cây xanh; Giao thông thuận lợi và sẵn có; Những khu phố tạo điều kiện cho việc đi bộ và tương tác cộng đồng; Các tòa nhà đa dạng và đảm bảo yếu tố “human scale” (tập hợp các yếu tố liên quan đến quy mô công trình nhằm tạo cho con người cảm giác dễ chịu), không gian công cộng bền vững và các trường học chất lượng cao.

>> Tìm hiểu thêm: Khu Đô Thị Ven Sông – Khởi Nguồn Của Sự Thịnh Vượng