Kịch Bản Nào Cho Thị Trường Bất Động Sản 6 Tháng Cuối Năm Nay?

Đăng ngày 05/07/2021

Theo các chuyên gia thị trường, thị trường bất động sản có khả năng khôi phục hay không còn phải phụ thuộc vào diễn biến dịch Covid-19. Sự hỗ trợ của nhà nước thông qua các cơ chế, chính sách phù hợp cũng sẽ giúp doanh nghiệp bất động sản vượt qua khó khăn. Dự báo thị trường bất động sản trong 6 tháng cuối năm sẽ nắm chắc kịch bản tích cực nhưng phân khúc nào mới là tâm điểm của thị trường bất động sản hiện tại?

Covid-19 – Cú đấm trực diện vào thị trường bất động sản

Bước sang năm 2021, không chỉ bất động sản mà tất cả các ngành nghề đều được kỳ vọng sẽ phục hồi và phát triển trở lại, tuy nhiên liên tiếp 2 đợt dịch, đặc biệt là đợt dịch thứ 4 đang bùng phát tại nhiều tỉnh thành đã khiến cho nền kinh tế, trong đó bao gồm cả thị trường bất động sản đã khó khăn từ trước nay càng khó khăn hơn.

Về những khó khăn của thị trường bất động sản trong thời gian vừa qua, chuyên gia kinh tế cho rằng trên thị trường hiện nay đã chia ra nhiều nhóm, hình thức để đầu tư, kinh doanh như: Mua để ở, mua để đầu tư, đầu cơ, mua cho thuê, mua để dành,…

Trong đó, mua để đầu tư, đầu cơ chiếm 70%, còn lại là mua ở thực và cho thuê. Thời gian qua, nhà đầu tư chủ yếu chạy theo thị trường bằng hình thức đầu tư “lướt sóng” tức là tìm đến những khu vực “sóng sốt” khi có các chính sách, kế hoạch đầu tư, tuy nhiên trước ảnh hưởng của Covid-19 thị trường đã phải chững lại và các nhà đầu tư hình thức này cũng bị tê liệt.

bất động sản 6 tháng cuối năm

Thị trường bất động sản gián đoạn do dịch covid 19

Mặt khác, do ảnh hưởng của dịch Covid, sản phẩm tiêu thụ trên thị trường đã giảm mạnh, thậm trí có doanh nghiệp còn không bán được sản phẩm nào chưa kể chủ đầu tư còn gặp khó khăn trong việc trả lại ngân hàng, bởi để thực hiện được các dự án chủ đầu tư đều phải vay vốn ngân hàng.

“Đặc biệt, vướng mắc hiện nay, đối với các doanh nghiệp bđs là cơ chế, chính sách chưa thật sự thông thoáng, để thực hiện một dự án chủ đầu tư phải mất nhiều năm để hoàn tất thủ tục, trong đó, chủ đầu tư còn gặp thêm nhiều khó khăn khác như vướng đất công, đền bù, giải toả,…khiến nguồn cung BĐS, dự án mới đưa ra thị trường đang càng ngày càng ít dần” – Chuyên gia kinh tế Lê Bá Chí Nhân cho biết.

Xem thêm: Dự Án Vinh Heritage

 

Kịch bản cho 6 tháng cuối năm

Khi nhìn nhận về thị trường bất động sản trong 6 tháng cuối năm 2021, các chuyên gia đều cho rằng, yếu tố tác động lớn nhất vào thị trường đó chính là dịch Covid-19. Không chỉ bất động sản mà còn tất cả các lĩnh vực kinh tế có thể phục hồi và phát triển tốt hay không còn nhờ vào việc dịch bệnh có được kiểm soát hay không. Mặt khác sự hỗ trợ từ chính quyền, nhà nước về các cơ chế, chính sách phù hợp giúp doanh nghiệp có thêm trợ lực vượt qua những giai đoạn khó khăn.

Theo TS. Sử Ngọc Khương – Giám đốc cấp cao, Savills Việt Nam, thị trường BĐS từ nay đến cuối năm 2021 sẽ không có nhiều chuyển biến mang tính đột phá, vì kinh tế Việt Nam vẫn đang gồng mình gánh chịu thiệt hại do dịch bệnh. Bên cạnh đó, nguồn thu nhập hạn chế của đại đa số người dân trong thời điểm này khiến tình hình thị trường không có nhiều biến động.

“Phần lớn giao dịch trong thời gian này chủ yếu là các nhà đầu tư dài hạn, những người có tiền tích trữ trong ngân hàng hoặc nhiều nguồn khác để đầu tư, đây sẽ là nhóm khách hàng được hưởng lợi từ xu hướng giá bđs liên tục tăng.” TS Sử Ngọc Khương nhận định.

Bên cạnh đó, nhắc đến kịch bản khi thị trường hồi phục, TS Sử Ngọc Khương cho rằng thị trường nhà ở sẽ là thị trường sôi động nhất vì nhu cầu thực tế về nhà ở vẫn là nhu cầu bức thiết của người dân. Song, mức độ hấp thụ của thị trường sẽ không cao bằng những năm trước đây vì người dân mua nhà để ở thường phải sử dụng một phần vốn vay ngân hàng như là vốn chủ sở hữu.

bất động sản 6 tháng cuối năm

Thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm được dự báo có 2 kich bản xảy ra

Thị trường Bất động sản 6 tháng cuối năm sẽ có ít nhất 2 kịch bản xảy ra. Kịch bản tích cực, thị trường sẽ phục hồi 1 phần vào giữa quý III khởi sắc lại trong quý IV với giả thiết 50% người dân được tiêm vaccine và 100% nhân viên công ty được tiêm vaccine và thị trường có khả năng tăng trưởng ít nhất 25-30%, nhờ các doanh nghiệp sẽ tăng tốc tối đa để bù lại thời gian bị chững lại ở 6 tháng đầu năm.

Còn ở kịch bản xấu hơn thị trường sẽ tiếp tục mất thêm quý III để dập dịch, toàn thị trường chung sẽ khó tăng trưởng trên mức 20% nếu không nhận được các sự trợ lực kịp thời. Tuy nhiên, với số lượng vaccine được đưa đến Việt Nam, kịch bản tích cực cho thị trường được kỳ vọng sẽ xảy ra trong 6 tháng cuối năm nay.

Phân khúc nào sẽ là tâm điểm ?

Chia sẻ trước đó, ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc bộ phận R&D DKRA Vietnam cũng khẳng định, thị trường BĐS 6 tháng cuối năm phụ thuộc rất nhiều vào tình hình kiểm soát dịch Covid-19. Nếu tình hình dịch bệnh tiếp tục kéo dài và khó kiểm soát dẫn đến phải duy trì hoặc tăng cường giãn cách xã hội thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng lớn đến đời sống, hoạt động sản xuất, kinh doanh của rất nhiều ngành nghề, trong đó có BĐS.

Theo ông Hoàng, với các biện pháp quyết liệt của Nhà nước, dịch bệnh hi vọng sẽ sớm được kiểm soát. Đồng thời, mục tiêu của Nhà nước là đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine từ nay đến cuối năm đạt khoảng 75% dân số. Khi đó, việc giãn cách xã hội sẽ dần được nới lỏng và gỡ bỏ, các hoạt động đời sống xã hội, sản xuất kinh doanh được hoạt động bình thường. Lúc này, thị trường sẽ sôi động trở lại, nguồn cung và lượng tiêu thụ có thể sẽ cao hơn so với nửa đầu năm. Các dự án sẽ được tái khởi động và đưa ra thị trường, đặc biệt là phân khúc căn hộ – sản phẩm chủ đạo của thị trường đã bị đình trệ trong quý 2.

Vị chuyên gia này dự báo, BĐS nhà ở bao gồm đất nền, căn hộ, nhà phố biệt thự/shophouse… là kênh đầu tư được lựa chọn hàng đầu vì nhu cầu và triển vọng cao. Tuy nhiên, đầu tư vào loại hình nào còn tùy thuộc vào điều kiện về tài chính, sở thích,thói quen và sự hiểu biết về BĐS của nhà đầu tư. Cho dù đầu tư vào bất kỳ loại hình nào, NĐT cũng cần cân nhắc tương quan năng lực tài chính của mình với sản phẩm đầu tư, hạn chế sử dụng đòn bẩy tài chính. Ngoài ra, NĐT nên chọn đầu tư dài hạn vì hiện nay thị trường không phù hợp cho đầu tư ngắn hạn 1 – 2 năm hoặc lướt sóng.

z2515425838238 7b18a8b22f1a1492430a5f75e1041916

Dòng sản phẩm ShopVilla240 Premium tại Vinh Heritage

Đặc biệt là dòng sản phẩm Shophouse, ShopVilla tại các khu đô thị lớn đang được săn đón vô cùng ráo riết từ các nhà đầu tư “sành sỏi”. Sở dĩ dòng sản phẩm này thu hút được nhiều sự quan tâm như vậy là vì tiềm năng lớn đến từ vị trí, thiết kế, cộng đồng dân cư, tiện ích,…

Vinh Heritage là dự án đang vô cùng thành công là đang nhận được sự quan tâm rất nhiều của khách hàng và các nhà đầu tư bởi không chỉ sở hữu dòng sản phẩm Shophouse, ShopVilla chất lượng và tiềm năng, dự án này còn mang tới cho khách hàng những căn biệt thự hạng sang, đẳng cấp và quý phái cho các gia chủ tinh hoa đất Việt. Sắp tới đây, Vinh Heritage sẽ tiếp tục giới thiệu và tung ra thị trường dòng sản phẩm ShopVilla240 Premium và dòng sản phẩm Shophouse mặt đường 30m được kỳ vọng sẽ tiếp tục gây sốt thị trường giống như đàn anh Shophouse107 và Shophouse156 đã làm.