ShopTel Là Gì? Thông Tin Chi Tiết Về Loại Hình Shoptel

Đăng ngày 29/07/2021

Là một loại hình bất động sản mới xuất hiện từ năm 2016 nhưng Shoptel đang có được sức hút đối với giới đầu tư Vậy Shoptel là gì, đặc điểm và những ưu điểm nhược điểm khi đầu tư kinh doanh so với các mô hình BĐS khác. Pháp luật quy định về Shoptel là gì và hoạt động như thế nào, cách đầu tư cũng như những dự án nổi bật hiện nay ra sao. Mời các bạn cùng tham khảo các thông tin dưới đây:

Shoptel là gì? Đặc điểm Shoptel

Khái niệm shoptel là gì?

Khái niệm Shoptel là từ được ghép giữa các từ  Shopping (Mua sắm) và Hotel (Khách sạn) hay viết tắt của từ Shop & Hometel. Có thể hiểu đây là loại hình nhà phố thương mại cho phép việc đầu tư kinh doanh các dịch vụ mua sắm và dịch vụ lưu trú khách sạn du lịch.

Đây là mô hình kinh doanh bất động sản mới và khác biệt với một số loại hình bất động sản hấp dẫn ra đời trước đó với nhiều ưu điểm hơn so với loại hình Shophouse (Kinh doanh và ở) hay , Condotel (Khách sạn căn hộ) hay Hometel (căn hộ khách sạn, nhà ở).

Theo đánh giá của các chuyên gia đầu tư bất động sản thì đây là mô hình kinh doanh tiền năng và có nhiều đặc điểm ưu việt giúp nó trở thành loại hình kinh doanh BĐS nổi bật, có sức hút lớn nhất hiện nay.

Shoptel là gì

Loại hình kinh doanh Shoptel là gì và những ưu, nhược điểm

Đặc điểm của loại hình shoptel

Shoptel có nhiều đặc điểm khá giống với shophouse, loại hình nhà ở thương mại truyền thống nhưng cũng có một vài đặc điểm riêng quý khách hàng và nhà đầu tư nên lưu ý.

 • Shoptel được xây dựng và thiết kế từ 2 – 5 tầng.
 • Shoptel thường được đặt tại các khu vực trung tâm kinh doanh, nằm trong các quần thể du lịch – nghỉ dưỡng lớn.
 • Tầng 1 – 2 của shoptel thường là không gian kinh doanh dịch vụ thương mại cho thuê, chủ yếu phục vụ khách du lịch, khách vãng lai.
 • Tầng 3 trở đi là các phòng khách sạn mini với tiêu chuẩn từ 3 – 4 sao thích hợp để ở hoặc cho thuê nhằm tăng giá trị khai thác cho ngôi nhà.
 • Các dự án shoptel thường có mức cam kết lợi nhuận từ chủ đầu tư và sự hỗ trợ từ một đơn vị vận hành quản lý khách sạn chuyên nghiệp hỗ trợ khi cho thuê lưu trú nghỉ dưỡng.

Ưu điểm và nhược điểm của loại hình shoptel

Ưu điểm của Shoptel:

Dễ thấy shoptel có nhiều ưu điểm ưu việt hơn với các loại hình khác khi hội tụ nhiều loại hình BĐS, tập hợp ưu thế của các loại hình:

 • Kết hợp ưu điểm nhiều loại hình BĐS nghỉ dưỡng: Shoptel tổng hợp giữa shophouse, condotel, hotel,..cũng như ưu điểm của các loại hình BĐS nghỉ dưỡng khác nên tạo nên lợi thế lớn với chức năng đa dạng, đáp ứng bất cứ yêu cầu kinh doanh, đầu tư của khách hàng.
 • Vị trí đẹp và đắc địa: Nếu như shophouse chủ yếu nằm tại các mặt đường đẹp trong thành phố thì shoptel thường đặt tại các khu phố đi bộ, phố chính, phố trung tâm đắt giá nhất của các khu du lịch biển. Do đó, shoptel vừa tận dụng được nguồn khách du lịch lớn thường chi tiêu nhiều, vừa có lưu lượng khách vãng lai tốt.
 • Tiện ích được đầu tư đa dạng, đồng bộ: Với đặc thù là sản phẩm có thể khai thác cho các dịch vụ lưu trú, nghỉ dưỡng; shoptel thường nằm gần các địa điểm du lịch đẹp, có hạ tầng tiện ích hoàn thiện đa dạng, chất lượng nên cho dù để ở hay để cho thuê đều có lợi. Cảnh quan xung quanh các dự án shoptel cũng sẽ đẹp hơn, trong lành hơn vì gần khu du lịch.
 • Thiết kế tối ưu: Không gian trong shoptel sẽ được tối ưu diện tích để vừa có thể cho thuê kinh doanh vừa có thể cho thuê lưu trú. Thiết kế shoptel thường đẹp và thanh lịch để thu hút khách du lịch, lại còn được trang bị tiện ích đáp ứng yêu cầu lưu trú.
 • Khai thác, vận hành nhiều thuận lợi: Chủ sở hữu kinh doanh shoptel do khai thác thêm dịch vụ lưu trú nên thường được chủ đầu tư dự án hỗ trợ bằng cách kết hợp với một đơn vị quản lý khách sạn uy tín, giúp việc vận hành shoptel trở nên dễ dàng hơn.
 • Chính sách tốt: Hiện tại, shoptel là loại hình mới nên chủ đầu tư thường có rất nhiều chính sách hỗ trợ cho nhà đầu tư. Trong đó sẽ có cam kết lợi nhuận trong những năm đầu tiên và cam kết trong việc khai thác, vận hành, tối ưu dòng tiền để nhà đầu tư có thể đạt được lợi nhuận kỳ vọng, đáp ứng quyền lợi của nhà đầu tư.

Shoptel sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội

Nhược điểm loại hình bất động sản Shoptel:

 • Vốn đầu tư lớn: Là loại hình kinh doanh nhiều tiềm năng nhưng shoptel thường có mức vốn đầu tư khá lớn. Do tích hợp nhiều mô hình BĐS nên shoptel có diện tích rộng, lại còn được đặt tại các vị trí đẹp nhất trong các quần thể du lịch.
 • Tiềm năng đi kèm rủi ro: Tất nhiên các dự án đầu tư shoptel có vị trí tốt, lại được hỗ trợ từ các đơn vị vận hành, quản lý khách sạn; nhưng vấn đề kinh doanh vẫn phụ thuộc vào nhà đầu tư; nếu nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm và chiến lược sẽ dễ gặp rủi ro.
 • Khó quản lý: Nếu như loại hình shophouse bạn có thể ở luôn căn shophouse để quản lý, hay condotel đã có đơn vị quản lý khách sạn chuyên nghiệp vận hành; thì shoptel tích hợp cả dịch vụ lưu trú và cho thuê mặt bằng kinh doanh sẽ khó quản lý hơn. Một phần vì dự án thường nằm tại các khu du lịch, không tiện cư trú lâu dài; phần vì việc quản lý khách lưu trú thường khá khó khăn khi bạn có nhiều phòng cho thuê, lại cho thuê ngắn hạn.
 • Pháp lý về shoptel: Hiện nay, pháp lý cho shoptel vẫn chưa được xây dựng và quy định kỹ càng, chủ yếu vẫn dựa trên các quy định về shophouse, kể cả thời hạn sở hữu. Tuy nhiên, tại một số dự án BĐS nghỉ dưỡng chủ đầu tư được hỗ trợ từ chính quyền địa phương thì shoptel có thể sở hữu lâu dài.

So sánh Shoptel và Shophouse

Kinh doanh Shoptel và Shophouse đều có đặc điểm chung đó là thiết kế với mục đích kinh doanh tầng dưới và kết hợp để ở và trong dãy liền kề, khu đô thị sầm uất. Tuy nhiên, hai loại hình bất động sản này cũng có những khác biệt và shoptel cho thấy được những ưu thế hơn.

>> Xem thêm: Shophouse Ruby dự án Vinh Heritage

Đa dạng về mục đích kinh doanh

Shoptel bên cạnh việc kinh doanh thương mại ở tầng dưới, để ở thì có thể điều kiện, thiết kế thích hợp để phát triển dịch vụ cho thuê phòng khách sạn lưu trú cho khách du lịch. Cho nên tiềm năng kinh lời nhờ đa dạng hóa các kênh kinh doanh của đầu từ Shoptel cao hơn.

Vị trí kinh doanh Shoptel và Shophouse

Nếu như shophouse chỉ kinh doanh bán hàng và ở đơn thuần ở các khu khối đế TTTM hay nhà độc lập trong dãy liền kề trong nội khu đôi thị, không có nhiều khách du lịch thì kinh doanh Shoptel thường có vị trí đẹp và tất nhiên có được hiện trạng, tiềm năng phát triển du lịch tốt. Do đó, thường Shoptel sẽ có vị trí kinh doanh ngoài nội khu thì phục vụ đa phần cho dịch vụ lưu trú, dịch vụ khách du lịch và nghỉ dưỡng nên tạo doanh thu tốt hơn.

Shoptel mang tiềm năng và khả năng sinh lời

Mô hình kinh doanh Shoptel với đa dạng về loại hình kinh doanh nên chắc chắn có được tiền măng tốt và tốc độ sinh lời, tính thanh khoản cao, nhanh hơn. So với shophouse do kinh doanh hạn chế về thời gian và mặt bằng chỉ sử dụng tầng trệt kinh doanh còn lại là để ở, sinh hoạt nên thời gian kinh doanh, hướng đầu tư thiếu đa dạng.

Đồng thời lợi nhuận về đầu tư cho thuê khách sạn cao hơn với cho thuê căn hộ văn phòng khác so với các loại hình khác kể cả shophouse.

Shoptel có lợi thế về sức cạnh tranh

Mô hình mới nên Shoptel sẽ ít bị cạnh tranh hơn so với loại hình đầu Shophouse hiện nay. Thêm vào đó đa phần các dự án đầu tư Shoptel đều có sự hỗ trợ liên kết khai thác vận hành và cam kết lợi nhuận đảm bảo cho chủ sở hữu.

Như vậy, hơn hẳn Shophouse, đầu tư Shoptel có được nhiều hơn các lợi thế sinh lời, khai thác tối ưu diện tích và hỗ trợ về quản lý từ chủ đầu tư tốt hơn.

so sánh shoptel và shophouse

Shoptel sở hữu những ưu thế vượt trội hơn shophouse

Tính pháp lý của loại hình Shoptel

Shoptel là loại hình bất động sản mới vì vậy các chính sách áp dụng cho loại hình này đang dựa trên các điều luật, quy định có sẵn tại các văn bản pháp luật như: Luật Đầu tư, Luật Đất đai, Luật Xây dựng, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản và Luật Cho thuê Bất động sản. Do đó khi đầu tư shoptel quý khách hàng và nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ về các chính sách quy định về shoptel cụ thể để đảm bảo tốt nhất quyền lời của mình.

Thời hạn sở hữu Shoptel

Hiện nay hầu hết các mô hình đầu tư bất động sản kinh doanh nghỉ dưỡng đều được xây dựng trên đất được nhà nước giao, thu tiền sử dụng đất hàng năm và những bất động sản thuộc dự án này sẽ có thời hạn sử dụng là 50 năm bằng với thời gian giao đất cho chủ đầu tư.

Với những dự án đất sở hữu là của chủ đầu tư được phê duyệt xây dựng với mục đích là đất kinh doanh thương mại, du lịch Shoptel hay Condotel, Shophouse thì thời hạn sử dụng là không quá 50 năm thay vì lâu dài như căn hộ để ở thông thường.

Các dự án đầu tư Shoptel sẽ có thời hạn sở hữu 50 năm sẽ được phép sử dụng để đăng ký kinh doanh hoặc lưu trú. Vì thế mà các chủ đầu tư sẽ thường đưa ra các cam kết với người mua về mức lợi nhuận khi đầu tư với tỷ suất cao.

Chuyển nhượng căn hộ Shoptel

Theo quy định thì người đầu tư kinh doanh Shoptel vấn có quyền chuyển nhượng, mua bán như thông thường bởi đây cũng là loại hình bất động sản được phép chuyển nhượng mua bán như nhà đất thông thường nếu đảm bảo các quy định về điều kiện giao dịch bất động sản. Tuy nhiên các dự án căn hộ sở hữu 50 năm, sau khi sang nhượng thời hạn sử dụng của căn hộ sẽ không thay đổi mà vẫn tính từ thời gian kể từ người sở hữu đầu tiên mua nhà. Vì thế khi mua bán căn hộ Shoptel cần lưu ý xem xét kỹ vấn đề thời hạn sử dụng.

Ngoài ra, nên quan tâm quy định về Shoptel khi chuyển nhượng, mua bán tính các khoản phí như sau:

 • Shoptel mới ký thỏa thuận đặt cọc, văn bản thoả thuận: Chưa ký hợp đồng mua bán: Chuyển nhượng không mất phí.
 • Shoptel đã ký hợp đồng mua bán nhưng chưa bàn giao nhà: Phí chuyển nhượng hợp đồng mua bán 2% và lệ phí trước bạ, sổ đỏ ra tên người mới.
 • Shoptel đã nhận bàn giao nhà nhưng chưa cấp sổ đỏ: Phí chuyển nhượng hợp đồng mua bán 2% và lệ phí trước bạ, sổ đỏ vẫn ra tên chủ cũ.
 • Shoptel đã được cấp sổ đỏ: Phí sang tên sổ đỏ là 2% và lệ phí trước bạ. Sổ đỏ sang tên người mới.
đầu tư Shoptel

Đầu tư Shoptel cần phải lưu ý những chi tiết dù là nhỏ nhất

Thủ tục quản lý khách lưu trú ở Shoptel

Theo quy định của pháp luật, các khách lưu trú tại shoptel đều cần được đăng ký cư trú ngắn hạn tại các cơ quan pháp luật có thẩm quyền để kiểm soát và bảo đảm an ninh.

Phương pháp đầu tư Shoptel an toàn và sinh lời bền vững

Đầu tư bất cứ loại hình nào cũng đều tồn tại những rủi ro bên cạnh những tiềm năng. Vì vậy, khi đầu tư kinh doanh Shoptel cũng nên quan tâm tới cách thực hiện sao cho đảm bảo được các vấn đề sinh lời, phòng ngừa rủi ro.

Thường đầu tư bất động sản nói chung hay kinh doanh Shoptel sẽ cần quan tâm tới các yếu tốt sau để đảm bảo tính an toàn và lợi nhuận tốt đó là:

 • Tính thanh khoản của loại hình kinh doanh
 • Vấn đề lãi nhanh, chậm
 • Vấn đề chi phí đầu tư vốn
 • Yếu tố pháp lý Shoptel
 • Quan tâm tới phong thủy bất động sản cần đầu tư

Lựa chọn vị trí đầu tư Shoptel

Theo các chuyên gia đầu tư bất động sản thì việc lựa chọn vị trí đầu tư Shoptel rất quan trọng quyết định đến việc thành công hay thất bại của kế hoạch kinh doanh. Với mô hình kinh doanh dịch vụ thương mại và lưu trú thì việc lựa chọn một Shoptel có vị trí dưới đây là tối ưu cho nhu cầu đầu tư shoptel của bạn.

 • Nằm trong khu dự án, trực thuộc thuộc quần thể du lịch quy mô
 • Nằm sát các tuyến đường lớn, quan trọng để có thể tiếp cận khách hàng tốt nhất
 • Vị trí đẹp, có tầm nhìn rộng, thoáng, bao quá và tiếp xúc được các dịch vụ mua sắm, nghỉ dưỡng và khám phá dễ dàng.

Tính toán đến thiết kế và cơ sở hạ tầng và các dịch vụ tiện ích của Shoptel

Nên kiểm tra kỹ bố trí thiết kế không gian Shoptel đảm bảo có được công năng đa dạng để thuận lợi kinh doanh và yếu tố kiến trúc độc đáo để du khách.

Quan tâm tới tiện ích toàn khu bởi đó cũng là yếu tố mà du khách quan tâm, bị thu hút và dễ tìm đến với dịch vụ kinh doanh của bạn hơn so với những Shoptel không có được những tiện ích xung quanh tốt.

Lựa chọn hình thức đầu tư kinh doanh shoptel

Phụ thuộc vào mục đích của mỗi người cũng như năng lực mà có thể lựa chọn cách thức đầu tư kinh doanh phù hợp với điều kiện thời gian, kinh nghiệm, mục đích và vốn đầu tư. Hiện nay, chủ nhân Shoptel có thể khai thác theo nhiều khía cạnh khác như:

 • Đầu tư mở cửa hàng kinh doanh, dịch vụ lưu trú
 • Đầu tư mua và cho thuê lại
 • Đầu tư và bán lại khi thấy có lời. Chủ sở hữu có thể trực tiếp bán hoặc có thể thông qua hình thức ký gửi shoptel để có giao dịch an toàn khi mua bán, tránh bão đất và nhanh gọn trong giao dịch, lựa chọn khách hàng đúng nhu cầu, được hỗ trợ về thủ tục, pháp lý trong quá trình bán, chuyển nhượng bất động sản Shoptel.

Những lưu ý khi ký hợp đồng mua bán Shoptel

Vấn đề pháp lý cũng là điều mà bất cứ nhà đầu tư Shoptel nói riêng và bất động sản nói chung đều cần thận trọng khi ký kết hợp đồng mua bán với các điều khoản chủ chốt như:

Sổ đỏ có thời hạn sử dụng bao nhiêu năm? Thường với các dự án bất động sản có thời hạn sở hữu, khi mua – bán chủ đầu tư phải ghi cụ thể thời gian sở hữu, công khai giấy tờ với người mua nên hãy yêu câu kiểm tra

 • Thời hạn bàn giao rõ ràng theo các giai đoạn.
 • Chất lượng công trình bàn giao như thế nào, loại này…
 • Phương thức, cách thanh toán
 • Chi phí quản lý vận hành, đơn vị quản lý, giá thanh toán điện nước,…
 • Các điều kiện kinh doanh : ngành nghề bị cấm…

Trên đây là những thông tin chi tiết S-Real Việt Nam gửi tới Quý khách hàng và các nhà đầu tư.

> Xem thêm: Bất Động Sản “Cá Nhân Hóa” – Làn Sóng Mới Của Thị Trường Bất Động Sản

> Xem thêm: ApartHotel là gì? Tại sao ApartHotel lại là mô hình đầu tư hoàn hảo