Tình Hình Giá Đất Hiện Nay, Có Lo Ngại Sốt Đất Ảo Trở Lại

Đăng ngày 22/12/2021

Thị trường bất động sản được đánh giá đang sôi động trở lại kể từ thời điểm Hà Nội nới lỏng giãn cách. Chính vì vậy, tình hình giá đất hiện nay như có nguy cơ đẩy giá lên cao so với giá trị thực, “thao túng” thị trường bất động sản. Đặc biệt điều này khiến nhiều chuyên gia lo ngại có thể hình thành đợt sốt đất mới.

Tình hình giá đất hiện nay

Khi đợt thứ ba của đại dịch COVID-19 được kiểm soát vào quý đầu tiên của năm 2021, thời điểm này đã gây tạo cơn sốt đất ở một số khu vực. Lúc đó, niềm tin về thị trường bất động sản (BĐS) tăng tốc mạnh mẽ trở lại. Số lượng tìm kiếm bất động sản đạt mức cao mới trong tháng 3, chứng tỏ thị trường giống như chiếc lò xo bị nén vào mỗi đợt dịch bùng phát.

Cuối tháng 2.2021, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Kế hoạch phân loại đô thị toàn quốc giai đoạn 2021 – 2030 (Quyết định 241/QĐ-TTg – 24.2.2021), trong đó có 3 tỉnh sẽ là thành phố trực thuộc Trung ương, gồm: Bắc Ninh, Thừa Thiên Huế và Khánh Hòa. Dù biết từ kế hoạch cho đến thực tiễn là một bước dài, đầy khó khăn và chưa chắc đã thành công, tuy vậy, lập tức thị trường bất động sản, nhà đất ở các địa phương này đã bị thổi bùng theo hướng bất thường, trái quy luật. Sốt đất diễn ra từ đầu tháng 3 đến nay.

tinh-hinh-gia-dat-hien-nay

Tình hình giá đất hiện nay vẫn có xu hướng tăng trong mùa dịch

Trong báo cáo thị trường bất động sản mới đây, Bộ Xây dựng cho biết, giá giao dịch đất nền trong khu dân cư tại thời điểm nửa cuối quý I/2021, đặc biệt là sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán đã xảy ra hiện tượng tăng nóng ở nhiều địa phương trên địa bàn cả nước. Tuy nhiên, tình trạng trên chỉ diễn ra trong thời gian ngắn rồi lắng xuống sau khi chính quyền địa phương kịp thời vào cuộc.

Có lẽ thị trường luôn biến động, khi xuất hiện tình trạng “cắt lỗ” cũng là lúc dòng vốn lại theo dõi bắt đáy tìm kiếm cơ hội sinh lời khi kinh tế hồi phục. Nhiều nhà đầu tư vẫn đang lấn cấn không biết có nên xuống tiền mua vào những căn hộ chung cư cao cấp hay không khi mà ảnh hưởng của đại dịch vẫn còn dai dẳng với nền kinh tế.

Theo các nhà đầu tư, thị trường nhà đất ở mỗi địa phương sẽ khác nhau, có nơi thì giá vẫn tăng, thậm chí là “nóng sốt”. Tuy nhiên, cuối tháng 4, một số nơi đã trầm lắng, giá giảm, nhưng mặt bằng giá vẫn còn quá cao khiến nhiều người cân nhắc nhiều “xuống tiền”.

Bên cạnh đó, cũng chính lúc thị trường hạ nhiệt, giá đất có dấu hiệu ngừng tăng thì người mua có lợi thế hơn trong thương thảo, giao dịch. Nhiều nhà đầu tư đang sẵn sàng dòng tiền để có thể bắt đáy đúng thời điểm mua vào bất động sản vùng ven Hà Nội và các tỉnh lân cận như: Bắc Giang, Hưng Yên, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc…

tinh-hinh-gia-dat-hien-nay

Với tình hình giá đất hiện nay, các nhà đầu tư đang sẵn sàng dòng tiền để có thể bắt đáy

Tiếp đó, vào tháng 5.2021 chứng kiến số lượng doanh nghiệp bất động sản mới tiếp tục tăng 60,4% so với cùng kỳ năm trước. Điều này cũng chỉ báo những tín hiệu tích cực về sự hồi phục thị trường trong năm 2021.

Ở thời điểm tình hình dịch bệnh diễn ra phức tạp, bất động sản vẫn là nơi trú ẩn tài sản vừa đảm bảo tính an toàn và sinh lời trong các thời kỳ khủng hoảng kinh tế, điều này thể hiện rất rõ thời gian qua khi so sánh mức độ ưu tiên đầu tư giữa bất động sản và các kênh khác.

Thực tế, trên thị trường, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 khiến nhiều người rơi vào tình trạng khủng hoảng tài chính. Nắm bắt được tình hình giá đất hiện nay, nhiều nhà đầu tư gom hàng, với số lượng sản phẩm lớn. Trước thực trạng này, một số chuyên gia cho rằng đang tiềm ẩn nguy cơ đẩy giá và thiết lập mức giá cao hơn so với giá trị thực, “thao túng” thị trường địa ốc, tạo nên cơn sốt đất cục bộ là điều có thể xảy ra khi dịch được kiểm soát.

Nhận định về thị trường bất động sản sau cơn “sốt đất”, giới chuyên gia thì cho rằng, đây là “thời điểm vàng” để mua vào bất động sản nói chung và những khu vực có giá nhà đất giảm sâu nói riêng. Bởi thời gian tới dịch bệnh được kiểm soát khi đó bất động sản sẽ là kênh phục hồi nhanh do nhu cầu lớn.

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo, những người có nhu cầu bắt đáy tiềm lực tài chính phải vững chắc, bởi đầu tư bất động sản là đầu tư dài hạn, nhất là trong bối cảnh dịch diễn biến còn phức tạp và khó lường. Nhiều phân khúc như: chung cư bình dân, trung cấp và đất liền kề, thổ cư vẫn là kênh đầu tư sinh lời hấp dẫn nhất.

>> Tìm hiểu thêm: Nhà Ở Thấp Tầng Hà Nội: Tỷ Lệ Hấp Thu Thấp Kỷ Lục Trong 5 Năm

Cẩn trọng sốt đất lặp lại

Theo đánh giá của Cục Quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường, tháng Gần 2 năm qua, diễn biến thị trường bất động sản phụ thuộc vào mức độ kiểm soát dịch bệnh. Thực tế, kết thúc mỗi đợt bùng phát dịch, thị trường bất động sản luôn có sự phục hồi rất nhanh chóng. Đơn cử như cuối năm 2020, đầu năm 2021 khi đợt dịch lần thứ 3 được kiểm soát, thị trường chứng kiến những cơn sốt đất rình rang diễn ra trên diện rộng ở hầu hết các địa phương trên cả nước. Chỉ khi có sự vào cuộc của các bộ, ngành, cơn sốt đất mới dần hạ nhiệt.

tinh-hinh-gia-dat-hien-nay

Dự báo tình hình giá đất hiện nay vẫn tăng, có lo sốt đất ảo quay trở lại?

Ngay sau đó, thị trường lại đối mặt với làn sóng Covid-19 lần thứ 4 nên có sự chững lại nhất định, tuy nhiên nhu cầu đầu tư bất động sản vẫn lớn, đặc biệt là khi các nhà đầu tư F0 đang không ngừng gia nhập thị trường. Do đó giai đoạn này, thị trường được ví như chiếc lò xo, càng bị nén thì sức bật sẽ càng mạnh.

Cùng đó, để có số liệu toàn cảnh về thị trường nhằm ngăn chặn sốt đất ảo, mới đây Bộ Xây dựng cũng yêu cầu các địa phương báo cáo về giải pháp, kết quả xử lý hiện tượng tăng giá đất thời gian qua. Theo Bộ Xây dựng, trong quý I có hiện tượng tăng giá đất cục bộ xảy ra tại nhiều địa phương. Chính vì thế, khi Hà Nội nới lỏng giãn cách, các hoạt động kinh doanh đã quay trở lại, nhiều chuyên gia nhận định thời gian tới, hiện tượng sốt đất rất có thể tiếp tục diễn ra trên thị trường.

>> Tìm hiểu thêm: 4 Giai Đoạn Phát Triển Của Thị Trường BĐS Cuối 2021 – Đầu 2022