Bất Động Sản Nhà Ở Nhận Được Những Mặt Tích Cực Nào Sau Đại Dịch?

Đăng ngày 11/11/2021

Bên cạnh các phân khúc như bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng, bất động sản thương mại và bất động sản văn phòng, bất động sản nhà ở (căn hộ, biệt thự, nhà liền kề) đang trải qua một giai đoạn thực sự khó khăn. Nguồn cung sơ cấp duy trì ở mức thấp, sự tự tin của các chủ đầu tư giảm, dẫn đến việc ra mắt các dự án mới bị hoãn lại. Mặc dù vậy, triển vọng về thị trường này đang có nhiều dấu hiệu tích cực, và dịch bệnh cũng đã để lại những bài học giá trị cho những nhà đầu tư bất động sản cho những kế hoạch trong tương lai.

Thị trường bất động sản nhà ở bị ảnh hưởng thế nào trong đại dịch?

Theo báo cáo của Savills Việt Nam, Trong Quý 3/2021, nguồn cung sơ cấp khoảng 3.000 căn, mức thấp nhất trong vòng năm năm trở lại đây, giảm -18% theo quý và -70% theo năm. Trong đó có 11 dự án đang tạm ngưng bán, trong khi nguồn cung mới bị hạn chế và lượng hàng tồn kho thấp. Nguồn cung mới đạt khoảng 350 căn đến từ một dự án mới và các giai đoạn tiếp theo của các dự án hiện hữu, giảm -78% theo quý và -95% theo năm. Hạng C dẫn đầu nguồn cung mới với 87%.

Lượng giao dịch và tỷ lệ hấp thụ của Q3/2021 ở mức thấp nhất trong vòng 5 năm qua. Tổng lượng giao dịch chỉ hơn 400 căn, giảm -70% theo quý và -94% theo năm, trong khi tỷ lệ hấp thụ đạt 14%, giảm -23 điểm phần trăm theo quý và -58 điểm phần trăm theo năm. Hạng C dẫn đầu lượng giao dịch với 81% tổng lượng giao dịch và tỷ lệ hấp thụ đạt 21%. Lượng giao dịch từ nguồn cung mới đạt 47% tổng lượng giao dịch và tỷ lệ hấp thụ đạt 55%.

Đại dịch đã mang lại những mặt tích cực cho thị trường BĐS nhà ở tại Việt Nam?

Nguồn cung cầu của thị trường bất động sản nhà ở sụt giảm nhiều nhất trong vòng 5 năm qua: Nguồn: Savills

Những tín hiệu tích cực mà thị trường bất động sản nhà ở nhận được hậu đại dịch

Dịch bệnh đã gây nên sự ảnh hưởng rất lớn tới nền kinh tế của Việt Nam đặc biệt là thị trường bất động sản khiến cho nguồn cung và cầu sụt giảm nghiêm trọng, lượng giao dịch xuống mức thấp kỷ lục trong vòng 5 năm qua.

Tuy nhiên, xét về cái nhìn khách quan, theo TS. Sử Ngọc Khương cho biết: “Trên bình diện vĩ mô, chúng ta hoàn toàn có thể nhận thấy một số những mặt tích cực mà đại dịch có thể mang tới.”

Mặt tích cực thứ nhất: Cơ hội phát triển quy hoạch theo hướng hiệu quả nhất

Tại Việt Nam, các đô thị lớn như Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Hà Nội có mật độ quy hoạch hoá cao, vì vậy khi dịch bệnh bùng phát thì tốc độ lây lan rất nhanh, ảnh hưởng sâu sắc tới đời sống hàng ngày. Do đó, về mặt tích cực thì sau đại dịch các nhà quy hoạch đô thị sẽ có cơ hội nhìn lại cách phát triển quy hoạch thế nào là hiệu quả nhất.

Các đô thị lớn ở các nước có quy hoạch các thành phố cách xa nhau trên thế giới, giữa các thành phố là rừng hoặc các khu đất trống thì tốc độ lây truyền dịch bệnh của rất thấp. Còn các nước ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương như Indonesia, Malaysia, Hàn Quốc, Nhật Bản và Việt Nam có mật độ dân số cao ở khu vực đô thị thì khi dịch bệnh diễn ra tốc độ lây truyền rất lớn.

Mặt tích cực thứ hai: Cơ hội định hướng chiến lược trung và dài hạn

Mặt tích cực thứ hai là qua dịch bệnh này các nhà hoạch định kinh tế nói chung, các nhà phát triển bất động sản nói riêng sẽ có cơ hội nhìn nhận lại chiến lược chung dài hạn. Vi bất cứ chu kì hoạt động kinh tế nào cũng có suy và thịnh và suy có thể vì khủng hoảng kinh tế, chiến tranh, dịch bệnh…

Thị trường bất động sản nhà ở thấp tầng nhận được những tín hiệu tích cực sau đại dịch

Thị trường bất động sản nhà ở thấp tầng nhận được những tín hiệu tích cực sau đại dịch

Đặc biệt dịch bệnh sẽ là một trong những điều mà các nhà hoạch định kinh tế đặc biệt là ở tầm quốc gia cần xem xét cho định hướng phát triển của các ngành kinh tế khi có sự cố xảy ra. Riêng đối với những nhà phát triển bất động sản thì đây là bài học để họ cân nhắc, nhìn lại trong những trường hợp bất khả kháng xảy ra thì sức đề kháng của mình ở đâu và cần làm như thế nào để tránh tình trạng kiệt quệ, khó có thể vực dậy được.

Những tập đoàn lớn trên thế giới, họ thành lập cả trăm năm về bất động sản, về điện – điện tử,… hay những công ty Nhật Bản họ có những thăng trầm chiến tranh, thiên tai, dịch bệnh nhưng họ vẫn vượt qua được. Tuy nhiên, đối với các doanh nghiệp Việt Nam trong thời gian Covid-19 vừa qua có những doanh nghiệp phá sản và không bao giờ vực dậy lại được. Đây là bài học rất tốt dành cho các nhà làm chính sách cũng như các nhà kinh doanh và đặc biệt là bất động sản xem lại chiến lược dài hạn của mình.

Triển vọng tăng trưởng của phân khúc bất động sản nhà ở thương mại trong quý 4/2021

TS Khương cho biết thêm “Trong bối cảnh hiện tại, bất động sản là một bộ phận của nền kinh tế Việt Nam, do vậy, sự phục hồi và phát triển của nền kinh tế của Việt Nam là điều quan trọng trước tiên”.

“Nền kinh tế phục hồi thì khu vực bất động sản mới được có thể quay trở lại quỹ đạo. Bên cạnh đó, để các dự án bất động sản, đặc biệt là phân khúc nhà ở có thể phục hồi và phát triển một cách nhanh chóng, cần có những biện pháp tốt hơn giải quyết những khó khăn về mặt thủ tục pháp lý, chính sách hỗ trợ từ phía Nhà nước.”

Phối cảnh dự án Vinh Park River

Phân khúc bất động sản nhà ở có triển vọng tăng tưởng tích cực hậu covid-19 khi dịch bệnh đã được kiểm soát

Nhận định về việc xu hướng thay đổi giá bất động sản trong những tháng cuối năm, TS Khương cho biết “Hiện tại chúng ta đang ở tháng 10 cũng là đầu quý 4, theo tôi đánh giá từ đây đến đầu 2022 sẽ không có nhiều thay đổi lớn trong thị trường bất động sản. Việc các nhà đầu tư thực hiện các giao dịch lướt sóng đẩy giá trong thị trường bất động sản trong thời gian tới cũng tương đối không khả thi, nhất là khi Việt Nam chưa hoàn toàn được kiểm soát dịch và còn những hạn chế trong mặt giao tiếp xã hội, cũng như các hoạt động kinh doanh.”

Với bối cảnh thị trường trong tương lai không có nhiều biến động lớn, phân khúc bất động sản nhà ở vẫn thu hút được dòng tiền đầu tư trung và dài hạn hiệu quả. Riêng tại thị trường Nghệ An – thị trường bất động sản đang có tốc độ phát triển nhanh bậc nhất cả nước, nguồn cung cầu vẫn giữ mức tăng trưởng tốt với những dự án khu đô thị sinh thái đón đầu xu hướng. Trong đó phải kể tới khu đô thị sinh thái Vinh Park River của CĐT MBland.

>> Tìm hiểu thêm về dự án: Đầu Tư Vinh Park River Sinh Lời Hay Giam Dòng Tiền Trong Đại Dịch