Những Công Trình Kiến Trúc Xanh Tuyệt Vời Trên Thế Giới

Đăng ngày 14/01/2022

Biến đổi khí hậu toàn cầu cùng hiệu ứng nhà kính và các tác động tiêu cực từ đại dịch Covid khiến con người càng có xu hướng sống “xanh”. Bởi vậy, con người mong muốn hướng đến các kiến trúc đưa con người trở lại với thiên nhiên, hòa mình vào thiên nhiên, cảnh vật. Vừa tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường, vừa thông thoáng và tràn ngập ánh sáng là những đặc điểm nổi bật của những công trình kiến trúc “xanh” nổi tiếng trên thế giới sau đây.

Kiến trúc xanh và những xu hướng phát triển kiến trúc xanh

Kiến trúc xanh được hiểu như thế nào?

Trong tiếng anh, người ta dùng thuật ngữ Green Architecture để gọi tên các công trình kiến trúc xanh. Tiếng Việt cụm từ này có nghĩa như sau: “Kiến trúc xanh hay thiết kế xanh là một cách xây dựng nhằm giảm thiểu tác hại của các dự án xây dựng đối với sức khỏe con người và môi trường. Kiến trúc sư hoặc nhà thiết kế “xanh” sẽ cố gắng bảo vệ không khí, nước và trái đất bằng cách lựa chọn vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường và tiến hành xây dựng”.

Xu hướng phát triển kiến trúc xanh

Quá trình đô thị hóa, gia tăng dân số và phát triển dẫn tới nhu cầu sử dụng năng lượng và xả thải ra môi trường ngày càng gia tăng. Trước tình hình biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp thì nhiều chiến lược được nghiên cứu và đưa ra nhằm hướng tới việc phát triển bền vững. Trong đó có các xu hướng kiến trúc xanh như:

  • Kiến trúc sinh thái (Ecologic Architecture)
  • Kiến trúc sinh – khí hậu (Bioclimatic Architecture)
  • Kiến trúc hiệu quả năng lượng (Energy -Efficient Building)
  • Kiến trúc môi trường (Environmental Architecture)
Công trình xanh và Xu hướng kiến trúc xanh trên toàn thế giới

Công trình xanh và Xu hướng kiến trúc xanh trên toàn thế giới

Mỗi một xu hướng có mục tiêu khác nhau nhưng cũng có những điểm tương đồng và liên kết chặt chẽ. Các xu hướng này ngày càng được áp dụng nhiều hơn và trở nên phổ biến trên khắp thế giới.

Dưới tác động của quá trình đô thị hóa, biến đổi khí hậu khiến môi trường ngày càng có chất lượng kém hơn. Tác động của con người đã làm thay đổi tự nhiên và nếu không có những giải pháp kịp thời thì hậu quả về sau sẽ càng nghiêm trọng. Thiết kế các công trình kiến trúc xanh nhằm mục tiêu phát triển bền vũng là điều cần thiết từ bây giờ cho đến về sau. Các thiết kế này có nhiều lợi ích to lớn như lợi ích đối với môi trường, kinh tế, xã hội,…

Những ví dụ tuyệt vời về công trình kiến trúc xanh trên toàn thế giới

Theo dự đoán của Liên Hợp Quốc, 68% dân số thế giới sẽ sống ở các thị trấn và thành phố vào năm 2050. Xu hướng này đang ngày càng phát triển trong bối cảnh nhiều “khu rừng đô thị” được xây dựng xung quanh Paris để giảm ô nhiễm không khí và các trang trại trên không trở nên phổ biến ở Singapore nhằm ứng phó với cuộc khủng hoảng lương thực.

Dưới đây là một số công trình bền vững nổi bật trên khắp thế giới:

1. Toronto Tree Tower

Toronto Tree Tower được thiết kế bởi kiến trúc sư Chris Precht. Vị kiến trúc sư người Áo này thiết kế khu dân cư được xây bằng gỗ với những bức tường so le và cây cối đâm chồi nảy lộc từ các ban công rộng rãi, gần thành phố Kassel của Đức. Nó hoàn toàn tự cung tự cấp.

Khi trò chuyện với kiến trúc sư Chris Precht, ông đã cho biết về những khía cạnh cảm xúc trong công việc và những cách vị kiến trúc sư này nhắm đến để kích thích các giác quan thông qua kiến ​​trúc của mình. Chris Precht chia sẻ: “Các thành phố của ngày mai sẽ được thúc đẩy bởi việc thu thập và giám sát dữ liệu. Chúng ta sẽ có nhiều thông tin hơn trong tương lai. Nhưng câu hỏi cũng sẽ là làm thế nào chúng ta có thể cảm nhận được nhiều hơn. Kiến trúc đối với thành phố thông minh sẽ rất quan trọng, nhưng ý thức, cảm xúc và các giác quan của chúng ta cũng vậy.

cong trinh kien truc xanh Toronto Tree Tower

Tháp Toronto Tree Tower

Chúng ta sẽ đạt được điều đó bằng sự kết nối với thiên nhiên và sự hòa hợp của thực vật. Những tòa nhà bằng vật liệu sinh thái mà chúng ta muốn chạm tới. Những khu vườn tích hợp trong toà nhà mà chúng ta có thể ngửi thấy mùi hương và ăn nhưng thức quả tại đó. Và chúng ta có thể “nghe thấy” những toà nhà bởi vì ong và chim làm tổ trong đó. Những tòa nhà như có tri giác này làm chúng ta cảm thấy sự sống rõ ràng hơn. Đó là ước mơ của tôi về tương lai. “

2. Park Royal Hotel Pickering 

Đây là một toà nhà khách sạn tại Singapore có kiến trúc khá độc đáo, nơi có những khu vườn cao tầng uốn cong, hồ bơi phản chiếu, thác nước và những bức tường xanh. Chỉ cần bước vào đây, bạn sẽ cảm thấy như vừa đi vào xứ sở nhiệt đới thần tiên. Các mảng xanh phát triển sum suê trong toàn bộ toà nhà, trong khi cây xanh và những khu vườn của khách sạn dường như đang hoà cùng với mảng xanh ở công viên kế bên.

cong trinh kien truc xanh Park Royal Hotel Pickering

Khách sạn Park Royal Hotel Pickering tại Singaopre

Cứ bốn tầng lại có những khu vườn trên cao khổng lồ, được phủ xanh bởi các loài cây nhiệt đới với những rặng cây hoa đại và cây cọ giữa các khu phòng nghỉ. Khách sạn này khiến khách du lịch ấn tượng cũng có rất nhiều những giải pháp thân thiện môi trường, từ những hệ thống năng lượng mặt trời cho tới hệ thống hứng mưa từ các khe nước để tiết kiệm nước. Các tính năng này được thiết kế có thể tự duy trì, tận dụng lượng mưa dồi dào của Singapore để tưới mát cho tất cả các cây trồng đó thông qua hệ thống nhỏ giọt.

3. Off The Grid Office

Off The Grid Office được thiết kế bởi Stefan Mantu của Engraff, có trụ sở tại Bucharest, Romania, để minh hoạ cho nhu cầu gắn kết với thiên nhiên thường xuyên của chúng ta. Vị kiến trúc sư này gọi thiết kế của mình là “một nội thất bên ngoài” – thuật ngữ ông đã sáng tạo ra.

Stefan chia sẻ về nguồn cảm hứng đằng sau thiết kế công trình Off The Grid Office: “”Kiến trúc xanh là một chủ đề có tầm quan trọng cao đối với tất cả chúng ta, vì nó nên được coi là một trong những bước quan trọng hướng tới sự phát triển bền vững cho xã hội hiện tại của chúng ta. Thông qua dự án Off the Grid Office, tôi muốn truyền một thông điệp rằng các công trình cần duy trì và tôn trọng sự cân bằng giữa con người và môi trường.

công trình kiến trúc xanh

Không gian xanh độc lạ tại Off The Grid Office

Các yếu tố quan trọng nhất của sự thoải mái khi bạn thiết kế môi trường sống của con người là gì? Không khí, ánh sáng, âm thanh. Off the Grid Office được phát triển dựa trên ý tưởng rằng bất kỳ loại môi trường nào của con người cũng nên được tích hợp trong môi trường tự nhiên hiện có, bởi vì nó đã cung cấp các đặc quyền mà chúng tôi thường cố gắng tái tạo thông qua các vật liệu nhân tạo. “

4. Corallo House tại Santa Rosalía, Guatemala

Corallo House là một dự án mang thiên nhiên vào trong nhà theo đúng nghĩa đen. Ngôi nhà toạ lạc tại Santa Rosalía, Guatemala , trải dài 8.040 feet vuông (hoặc 747 mét vuông) và sử dụng nền bê tông chống nóng với nhiều cây cối bao quanh, làm từ vật liệu tái chế.

Corallo House được thiết kế bởi PAZ Arquitectura – một công ty kiến ​​trúc Guatemala, đã thiết kế nó theo cách tạo cảm giác thân thiện với môi trường của nó đến nỗi nó thậm chí còn có cây cối mọc xuyên qua nó. Alejandro Paz, kiến ​​trúc sư, không muốn phá vỡ cảnh quan tự nhiên của khu rừng trên sườn đồi ở khu vực Santa Rosalía của Thành phố Guatemala, vì vậy ông quyết định rằng ngôi nhà sẽ tích hợp một số cây hiện có tại địa điểm, cho phép chúng tương tác với không gian sống.

công trình kiến trúc xanh

Corallo House

Chia sẻ từ kiến trúc sư xây dựng công trình này: “Nằm trên một khu rừng rậm bên sườn đồi ở khu vực Santa Rosalía của Thành phố Guatemala, Corallo House tích hợp khu rừng hiện có vào cách bố trí của ngôi nhà. Nó hòa nhập thiên nhiên vào sự can thiệp của kiến ​​trúc. Quá trình thiết kế bắt đầu với mục đích bảo tồn những cây hiện có, để cây tương tác với không gian sống.

5. Nhà máy rượu vang Shilda

X-architecture là một công ty đa ngành của Anh có văn phòng tại London và Tbilisi. Họ đã xây dựng một nhà máy rượu vang đặc biệt ở Kakheti, Georgia, còn được gọi là Shilda. Theo như giới thiệu trên trang web của công ty, “hình dáng của công trình này được tạo ra khi xem xét đến các yếu tố môi trường của khu vực và chất lượng của rượu”.

công trình kiến trúc xanh

Nhà máy rượu vang Shilda

Công trình kiến trúc xanh tại Nghệ An

Song song cùng với xu thế xanh trên thế giới, phát triển công trình xanh trong kiến trúc tại Việt Nam là xu hướng tất yếu để xây dựng một nền kiến trúc Việt Nam “xanh” và bền vững. Trong bối cảnh hiện nay, phát triển công trình xanh tại Việt Nam có thể nói là hướng đi rõ rệt nhất để nâng cao chất lượng các công trình xây dựng và đáp ứng nhu cầu sống chất lượng cao cho người dân.

Vinh Heritage

Lần đầu tiên tại Nghệ An, Vinh Heritage là khu đô thị sinh thái đa tầng, chú trọng gia tăng sức khỏe và nâng cao trải nghiệm cho cuộc sống. Một xu hướng đầu tư mới chuẩn Wellness đang đần được định hình, đáp ứng “cơn khát” những giá trị sống bền vững và thực sự gần gũi với thiên nhiên. Bởi tài sản đắt giá nhất chính là sức khỏe và khoản đầu tư xứng đáng nhất chính là đầu tư vì chất lượng sống.

Brochure Vinh Heritage ban E 35

Vinh Heritage kiến tạo nên chuẩn sống Wellness Living cho cộng đồng cư dân.

Với mục tiêu tạo dựng một không gian sống lý tưởng đúng chuẩn Wellness, mang lại những giá trị tích cực tới cho sức khỏe của cư dân, Vinh Heritage có mật độ xây dựng thấp chỉ 37%, được quy hoạch là khu đô thị thấp tầng được thiết kế theo cách đặc biệt nhằm tận dụng tối đa yếu tố thiên nhiên.

Vinh Park River

Cách trung tâm TP. Vinh chỉ khoảng 7 phút di chuyển, khu đô thị Nidco Thịnh Lợi – Vinh Park River nằm tại vị trí đón đầu quy hoạch mở rộng thành phố về phía nam. Đặc biệt, với cảm hửng từ công viên bách thảo, dự án được thiết kế để trở thành khu đô thị sinh thái với concept “những ngôi nhà trong công viên”.

Lợi thế đắt giá của KĐT Nidco Thịnh Lợi – Vinh Park River không chỉ nằm ở yếu tố vị trí mà còn ở yếu tố về phong thủy, khi được bao bọc bởi 2 dòng sông lớn. Với quy mô hơn 13ha, dự án sở hữu 3 công viên lớn và hơn 1.600 tán cây xanh. Với các con số ấn tượng về diện tích mặt nước, cây xanh, KĐT Nidco Thịnh Lợi – Vinh Park River là nơi sở hữu không gian sinh thái, xanh mát.

Khu đô thị sinh thái xanh Vinh Park River

Khu đô thị sinh thái xanh Vinh Park River

KĐT Nidco Thịnh Lợi – Vinh Park River hứa hẹn trở thành nơi hiện thực hóa giấc mơ của người dân thành Vinh. Ở đó, có không gian đáng sống với căn biệt thự sang trọng. Những cung đường xanh với muôn vàn tiện ích, đủ sức hấp dẫn thành viên trong gia đình tạm rời màn hình tivi, máy tính để cùng nhau đi dạo, nô đùa. Trẻ con có cơ hội trải nghiệm trong thiên nhiên xanh mát và người lớn cũng sẽ tìm được giây phút thư thả trong nhịp sống sôi động, bon chen. Sống khỏe, sống xanh trở thành hiện thực, không còn là giấc mơ xa vời của người dân thành Vinh.