Kiến Trúc Xanh Và Những Yếu Tố Hút Hồn Người Mua

Đăng ngày 25/12/2021

Kiến trúc xanh là nghệ thuật kiến trúc đề cao sự thân thiện với môi trường, từ đó tạo nên một không gian sống bền vững, dễ dàng thích ứng với sự biến đổi khí hậu trên toàn cầu. Các công trình kiến trúc xanh đã và đang trở thành một xu hướng thiết kế mới để đáp ứng các yêu cầu cho một cuộc sống chất lượng.

Kiến trúc xanh là gì?

Kiến trúc xanh là nghệ thuật kiến trúc tạo nên một không gian sống sử dụng hiệu quả tài nguyên thiên nhiên để đáp ứng mọi yêu cầu như: xây dựng, điều hành, bảo trì và tháo dỡ, cải tạo.

Lối kiến này được thiết kế và xây dựng bằng các loại vật liệu thân thiện với môi trường. Bên cạnh đó, kiến trúc xanh là sự phối hợp hài hoà để không phá vỡ cảnh quan xung quanh, đồng thời gắn bó con người với thiên nhiên tươi đẹp.

Kiến trúc xanh là các công trình kiến trúc thân thiện với môi trường

Kiến trúc xanh là các công trình kiến trúc thân thiện với môi trường

>> Tìm hiểu thêm: Đi tìm định nghĩa đô thị xanh trong thời đại mới

Các đặc trưng trong nghệ thuật kiến trúc xanh

Đặc trưng của lối kiến trúc này là cân bằng sự hài hoà giữa thời tiết và không gian. Các vùng khí hậu nóng ẩm thường được trồng thêm các loại thực vật thân thảo, hoặc cây thân gỗ kích thước nhỏ cho công trình.

Kiến trúc xanh cũng mang đậm tính bảo vệ môi trường. Các tòa nhà trong lối thiết kế này sẽ được nghiên cứu và mô phỏng theo yếu tố ngũ hành, từ đó tạo nên sự hoà hợp, cân bằng với hệ sinh thái.

Tất cả những điều đó đã khiến cho các công trình kiến trúc xanh có được sự hài hoà về tổng thể, bố cục của không gian. Đây cũng chính là một trong những nét đặc trưng tiêu biểu nhất của lối kiến trúc độc đáo này.

Công trình kiến trúc xanh hướng đến sự tiện nghi mà vẫn đáp ứng các yêu cầu về môi trường

Công trình kiến trúc xanh hướng đến sự tiện nghi mà vẫn đáp ứng các yêu cầu về môi trường

Lợi ích kiến trúc xanh mang lại

Kiến trúc xanh tận dụng nguồn năng lượng tự nhiên

Với những công trình xây dựng theo lối kiến trúc xanh hiện đại, nhà thiết kế và kiến trúc sư đã áp dụng khoa học công nghệ mới nhằm tiết kiệm và bảo tồn nguồn năng lượng. Kiến trúc xanh ưu tiên sử dụng năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, giảm tiêu hao, áp dụng các biện pháp xử lý rác thải tối ưu nhằm giảm thiểu sự ô nhiễm môi trường.

Khi xây dựng công trình theo lối kiến trúc này, khách hàng sẽ tận dụng được hai nguồn năng lượng sạch và miễn phí đó là gió và mặt trời. Đây là hai nguồn năng lượng tự nhiên vô tận có thể tạo ra điện năng tốt nhất hiện nay.

Kiến trúc xanh cộng sinh với môi trường tự nhiên

Kiến trúc xanh là giải pháp cho việc khai thác kết hợp với bảo tồn, bù đắp, tái tạo cho thiên nhiên biến điều đó thành các phương án hỗ trợ chống lại sự biến đổi khí hậu đang diễn ra trên toàn thế giới.

Các công trình kiến trúc xanh cần phải đảm bảo được các yếu tố cần thiết như: Sự tiện nghi, thoải mái và dễ chịu trong cuộc sống của con người. Bên cạnh đó, công trình kiến trúc xanh phải đảm bảo sự phù hợp với văn hoá, phong tục tập quán của khu vực.

Ngoài ra, một yêu cầu đối với các công trình kiến trúc xanh đó chính là giảm thiểu tối đa lượng chất thải trong việc sử dụng, vận hành và bảo trì công trình kiến trúc.

Kiến trúc xanh giúp tạo lập một môi trường sống gần gũi với thiên nhiên

Kiến trúc xanh giúp tạo lập một môi trường sống gần gũi với thiên nhiên

Một số công trình có lối kiến trúc xanh tiêu biểu

  • Hệ thống khách sạn Parkroyal 

Parkroyal  là mô hình kiến trúc khách sạn xanh đầu tiên trên thế giới. Đây được xem là một trong những biểu tượng cao cả nhất của hệ thống kiến trúc xanh trên toàn thế giới. Khách sạn được thiết kế và trang trí với hệ thống nhiều loại cây nhiệt đới, dây leo mang đến cho du khách cảm giác như đang được sống giữa thiên nhiên tươi đẹp.

  • Kiến trúc xanh Beddington – Công trình phát triển năng lượng sạch tại Anh

BedZED là một tổ hợp nhà thiết kế theo phong cách sống thân thiện với môi trường hay còn gọi là kiến trúc xanh. Quần thể kiến trúc này bao gồm các ngôi nhà, các chung cư dành cho công nhân và các nhà ở xã hội dùng để cho thuê. Tất cả kiến trúc ấy đều được xây dựng theo lối không gian xanh với nhiều cây cối và hồ nhân tạo.

Thiết kế của BedZED đáp ứng được đầy đủ các tiêu chuẩn về bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, kiến trúc còn được thiết kế các khu vườn trên mái vô cùng tiện lợi. Ngoài ra quần thể kiến trúc được cung cấp năng lượng sinh hoạt từ các tấm pin mặt trời hỗ trợ giảm lượng tiêu thụ rất tốt.

Đặc biệt, tại BedZED, các ngôi nhà còn được trang bị các phễu đón gió nhiều màu hỗ trợ lưu thông gió một cách thụ động, tạo sự thoải mái cho không gian bên trong nhà.

Công trình phát triển năng lượng xanh Beddington vô cùng nổi tiếng

Công trình phát triển năng lượng xanh Beddington vô cùng nổi tiếng

S-Real Việt Nam chia sẻ đến các khách hàng những thông tin bổ ích về lối kiến trúc xanh đang ngày càng được ưa chuộng và phổ biến. Trong tương lai, loại hình kiến trúc này sẽ hứa hẹn trở thành lựa chọn phổ biến cho các công trình trên toàn thế giới.