Đô Thị Sinh Thái Là Gì? Mô hình đô thị sinh thái điển hình

Đăng ngày 01/11/2021

Những năm gần đây, khái niệm Đô thị sinh thái phổ biến khả rộng rãi. Bởi với tốc độ đô thị hóa ngày một diễn ra nhanh chóng đã gây ra nhiều áp lực về rá thải, khí thải, … khiến cho lượng khí nhà kính tại các đô thị lớn gia tăng, dẫn đến nhiều nguy cơ về ô nhiễm môi trường. Nên hầu như người dân nào khi tìm mua căn hộ đều chú ý đến nơi mà mình lựa chọn có nằm trong khuôn khổ đô thị sinh thái hay không. Vậy Đô thị sinh thái là gì? Cùng đi tìm hiểu chi tiết loại hình đô thị này ngay bài viết dưới đây nhé!

Đô thị sinh thái là gì?

Đô thị sinh thái là một hệ thống quần thể sinh vật sống chung và phát triển trong môi trường nhất định. Đây là hệ sinh thái nhân tạo bao gồm yếu tố hữu sinh chủ yếu là con người và môi trường và sống hạn chế trong một không gian hẹp.

Đô thị sinh thái

Đô thị sinh thái

Hệ sinh thái đô thị có quan hệ xã hội đa dạng và phức tạp giữa con người với nhau. Ngược lại quan hệ giữa con người và thiên nhiên lại bị giới hạn.

Hệ sinh thái đô thị mô tả mối quan hệ giữa con người với môi trường sống quanh đô thị. Nhằm xây dựng giải pháp qui hoạch, vận hành bền vững hệ sinh thái này.

Lịch sử ra đời của đô thị sinh thái:

Ý tưởng về đô thị sinh thái bắt nguồn từ những năm 80 của thế kỷ XX, và được công bố công khai lần đầu tiên bởi các học giả người Đức. Các khái niệm đô thị sinh thái đầu tiên được tập trung vào sự trao đổi về những hoạt động diễn ra trong đô thị (vòng tròn năng lượng, nước, chất thải, khí thải…).

Trong vài năm qua, phong trào xây dựng các đô thị sinh thái, thành phố trong sự cân bằng với thiên nhiên đã phát triển trên toàn thế giới. Khai sinh ra phong trào Ecocity là Richard Register, một chuyên gia thiết kế đô thị được quốc tế công nhận. Ông đã thành lập Khoa Đô thị sinh thái ở Berkeley (Mỹ) vào năm 1975, và đã cố gắng tổ chức một số hội nghị địa phương để biến đổi Berkeley để thành một Ecocity.

Lịch sử ra đời của đô thị sinh thái

Lịch sử ra đời của đô thị sinh thái

Nhóm Sinh thái học đô thị sau này được chuyển thành Ecocity Builders, một tổ chức phi chính phủ gắn trách nhiệm môi trường với phát triển đô thị thông qua giáo dục cộng đồng và tư vấn với các chính phủ và các nhà quy hoạch. Phương châm của nhóm là “để xây dựng lại nền văn minh của chúng ta trong sự cân bằng với thiên nhiên”.

Năm 1990, Những gì do Register và The Ecocity Builders khởi xướng đã trở thành một thành phần quan trọng của phong trào Ecocity; Hội nghị Ecocity quốc tế, đã được tổ chức hai năm một lần sau đó, trên năm châu lục khác nhau. Tháng 8 năm 2002, hội nghị được tổ chức tại Thẩm Quyến, một đô thị vườn của Trung Quốc. Kể từ năm 1990, hội nghị đã trở thành một trong những diễn đàn quan trọng nhất về phát triển bền vững.

Đặc điểm của hệ sinh thái đô thị:

Hệ sinh thái đô thị cũng hoàn toàn tương tự như hệ sinh thái khác. Được tạo nên từ các yếu tố sinh học(Thực vật, động vật và những vật thể khác trong cuộc sống). Và những yếu tố vật lý(dầu, nước, không khí, khí hậu và địa lý).

Đặc điểm của hệ sinh thái đô thị

Đặc điểm của hệ sinh thái đô thị

Trong tất cả những hệ sinh thái này, các thành phần tương tác với nhau trong một khu vực được chỉ định. Tuy nhiên, đối với hệ sinh thái đô thị, tập hợp sinh học bao gồm quần thể người. Đặc điểm về nhân khẩu học, cấu trúc thể chế và các công cụ kinh tế trong xã hội mà con người sử dụng.

Yếu tố vật lí bao gồm những tòa nhà, mạng lưới giao thông, cơ sở hạ tầng. Cảnh quan đô thị và những biến đổi về môi trường từ những hoạt động của con người. Những yếu tố về vật lí còn bao gồm việc sử dụng năng lượng, nhập khẩu và xuất khẩu nguyên vật liệu. (Theo Encyclopaedia Britannica).

Chuẩn đô thị sinh thái là như thế nào?

Nếu bạn là một nhà đầu tư dự án đô thị sinh thái thì cần nắm rõ 4 nguyên tắc chính để tạo dựng một thành phố sinh thái như sau:

  1. Xâm phạm ít nhất đến môi trường tự nhiên
  2. Đa dạng hóa nhiều nhất việc sử dụng đất, chức năng đô thị và các hoạt động khác của con người
  3. Trong điều kiện cho phép, cố giữ cho hệ thống đô thị được khép kín và tự cân bằng.
  4. Giữ cho sự phát triển dân số đô thị và tiềm năng của môi trường được cân bằng một cách tối ưu

Thiết nghĩ, đô thị sinh thái là một điểm nhấn mới mang tính tích cực cho thị trường BĐS, làm đa dạng thêm nguồn sản phẩm cung cấp cho nhu cầu ngày càng lớn của khách hàng. Đồng thời, những công trình xanh chất lượng cũng được xem như một món quà tinh thần mà chủ đầu tư dành tặng cho những cư dân tương lại của dự án mình.

Mô hình đô thị sinh thái điển hình tại Việt Nam:

Bên cạnh việc tìm nơi an cư thì hiện nay ở người dân ở Việt Nam đã bắt đầu quan tâm nhiều đến vấn đề chăm sóc sức khỏe, bảo vệ môi trường… Nhu cầu gia tăng về một nơi sống thoáng đáng và thân thiện với môi trường thúc đẩy các nhà đầu tư tại Việt Nam cho ra đời nhiều khu đô thị sinh thái đạt tiêu chí sống xanh, khỏe mạnh và phát triển bền vững.

Khu đô thị sinh thái Vinh Park River

Khu đô thị sinh thái Vinh Park River

Một số khu đô thị sinh thái mới và đáng sống tại Việt Nam phải kể đến những cái tên như: Khu đô thị The Manor Central Park, Khu đô thị Athena Fulland, Khu đô thị Ciputral,… hay mới đây là khu đô thị sinh thái Vinh Park River tại Nghệ An.

Với mức giá cả hợp lý, công trình nhiều tiện nghi dịch vụ phục vụ đời sống sinh hoạt hàng ngày của người dân như thể thao, giải trí, chăm sóc sức khỏe… những dự án khu đô thị sinh thái trong tương lai hứa hẹn sẽ nâng tầm chất lượng cuộc sống cũng như làm hài lòng các cư dân sinh sống tại đây.