Thị Trường Biệt Thự Nhà Liền Kề Hà Nội Tăng Giá Do Đâu ?

Đăng ngày 29/11/2021

Thị trường biệt thự nhà liền kề Hà Nội vẫn tăng giá có chọn lọc trong thời điểm dịch bệnh diễn ra là một tín hiệu khả quan cho thị trường bất động sản. Tuy có khá nhiều dự án tâm điểm như Vinhomes Ocean Park có biên độ tăng giá cực kỳ lớn nhưng vẫn còn đó những dự án bất động sản thấp tầng với mức giá nằm trong tầm với của các nhà đầu tư.

Thị trường biệt thự nhà liền kề Hà Nội đang có đà tăng trưởng mạnh về giá

Báo cáo Tổng quan Thị trường Bất động sản Hà Nội trong 6 tháng đầu năm của Savills Việt Nam cho thấy đây là quý thứ 10 liên tiếp giá bán sơ cấp tăng. Giá chào bán sơ cấp trung bình là 1.625 USD/m2 tăng 7% theo quý và 11% theo năm, trong đó các dự án hạng B tăng mạnh nhất đạt mức 13% theo năm.

Cụ thể, giá sơ cấp đã tăng 14% mỗi năm (kể từ năm 2017) tại quận Cầu Giấy, nơi có các cơ sở chăm sóc sức khoẻ và giáo dục có chất lượng. Giá bán sơ cấp tại quận Long Biên tăng 12%/ năm do vị trí gần khu trung tâm và những cải thiện về cơ sở hạ tầng gần đây, bao gồm nút giao thông kết nối đường Vành đai 3 và đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, đường Vành đai 2 cũng mang lại lợi ích cho các dự án hạng B và C tại đây. Các quận/ huyện Đống Đa, Thanh Xuân, Từ Liêm, Hoài Đức, Hoàng Mai, Thanh Trì cũng ghi nhận giá tăng.

Đáng chú ý, chênh lệch về giá bất động sản giữa khu vực thành thị và vùng lân cận đang được thu hẹp do cơ sở hạ tầng cải thiện và các dự án ở xa sẽ có nhiều tiện ích đa dạng để bù đắp cho bất lợi về vị trí. Cơ sở hạ tầng được cải thiện đã thúc đẩy nhu cầu nhà ở tại các khu đô thị vùng ven như Gia Lâm.

Thị trường biệt thự liền kề Hà Nội đang có đà tăng giá bất chấp dịch bệnh

Thị trường biệt thự liền kề Hà Nội đang có đà tăng giá bất chấp dịch bệnh

Sở dĩ thị trường biệt thự nhà liền kề Hà Nội vẫn đang trên đà tăng giá bất chấp dịch bệnh là do nguồn cung ít, không đủ nguồn cầu, bên cạnh đó cơ sở hạ tầng cũng được cải thiện đáng kể với việc hàng loạt các dự án cầu đường được thi công.

Xét về mặt chủ quan, giá nhà tăng cũng do tiêu chuẩn phát triển cao hơn và giá thép tăng gần đây cũng dẫn đến sự gia tăng trực tiếp về giá của các dự án khu đô thị, chung cư,… Đặc biệt Việt Nam đang sở hữu những chỉ số kinh tế vượt trội so với những quốc gia khác trong khu vực, với GDP trong 6 tháng đầu năm vẫn tăng 5.6% sản xuất và xây dựng cũng tăng gần 9%. Vì vậy, sự gia tăng về giá có thể xem là một dấu hiệu tích cực của thị trường biệt thự liền kề Hà Nội.

>> Tìm hiểu thêm: Dự Báo Thị Trường BĐS Năm 2022: Còn Nhiều Dư Địa Để Phát Triển

Sự tăng giá có chọn lọc của thị trường biệt thự nhà liền kề Hà Nội

Cũng theo dữ liệu của Savills Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2021, thị trường Biệt thự/ Nhà liền kề Hà Nội tiếp tục đạt tỷ lệ hấp thụ tốt trong quý đến 56%, giá chào bán thứ cấp mỗi năm tăng khoảng 7% trong khi giá sơ cấp trung bình cũng tăng trong quý này. Mức tăng giá sơ cấp trung bình cao nhất ở Quận Hoàng Mai (15% cho Liền kề và 32% cho Nhà phố thương mại) và ở Huyện Hoài Đức (tăng 29% cho Biệt thư, 38% cho Liền kề và 59% cho Nhà phố thương mại).

Sự tăng giá có thể thấy rõ ở giá nguồn cung mới tại các giai đoạn sau của các dự án, đặc biệt ở các dự án có tốc độ hấp thụ tốt. Các Chủ đầu tư chia dự án thành nhiều khu để xây dựng giá trị và gia tăng mức giá. Tuy nhiên, vẫn có rủi ro lớn từ giá chào bán cao. Đơn cử, mức giá tại một số dự án chất lượng tốt ở Quận Từ Liêm và Huyện Đông Anh có sự suy giảm trong quý này, với mức hấp thụ thấp.

Khi nói giá sơ cấp trung bình của toàn thị trường tăng là trường hợp tính bình quân toàn thị trường. Mỗi khu vực cụ thể sẽ có hoạt động khác biệt, vì vậy nhà đầu tư cần nhìn sâu vào thực tế cũng như giá tại từng khu vực. Chúng ta kỳ vọng sẽ có nhiều sự quan tâm hơn tới loại hình bất động sản nhà ở thấp tầng, với điều kiện giá vẫn trong tầm với

Thị trường biệt thự liền kề Hà Nội đang tăng giá có chọn lọc

Thị trường biệt thự liền kề Hà Nội đang tăng giá có chọn lọc

Đặc biệt, bất động sản vùng ven trên toàn cầu đang cho thấy nguồn cầu mạnh mẽ. Đây là phản ứng trực tiếp đối với sự bùng phát của Covid khi có xu hướng rời xa các thành phố với mật độ dân cư cao cũng như tính thuận tiện của xu thế làm việc ở nhà mang lại. Một điểm đáng lưu ý tại Hà Nội, thị trường cũng có xu hướng mở rộng sang vùng ven do quỹ đất ở trung tâm hiện rất hạn chế, thậm chí hiện tượng hạn chế quỹ đất còn có thể thấy tại các khu vực quanh Vành đai 2 và 3. Không như thị trường toàn cầu, xu hướng mở rộng ra vùng ven tại Hà Nội chịu ảnh hưởng nhiều bởi các yếu tố về giá cả và hạ tầng.

Đối với thị trường Hà Nội, nếu giá không hợp lý và hạ tầng không thật sự thuận lợi, việc phát triển ra các vùng ven là không chắc chắn. Một khi cơ sở hạ tầng được phát triển, thị trường sẽ chào đón thêm nhiều bất động sản khu vực ngoại ô hơn. Những dự án này sẽ có quy hoạch rõ ràng, chú trọng hơn tới môi trường sống, cung cấp đa dạng tiện ích giải trí, thể thao tích hợp không gian xanh.

Triển vọng đầu tư lớn từ thị trường biệt thự liền kề Hà Nội

Triển vọng đầu tư lớn từ thị trường biệt thự liền kề Hà Nội

Nhận định về thị trường bất động sản những tháng cuối năm, ông Matthew Powell cho biết: “Chúng ta có thể giữ tầm nhìn lạc quan đối với tình hình thị trường trong sáu tháng cuối năm, khi việc tiêm chủng được tiến hành trên diện rộng, mở ra cơ hội hỗ trợ ngành du lịch hồi phục. Trong những thời điểm khó khăn này, các nhà đầu tư thường sẽ tập trung nhiều vào chất lượng dự án và đầu tư dài hạn thay vì các khoản đầu tư nhiều rủi ro.

 

Do đó, thị trường bất động sản nhà ở tại Hà Nội đang ghi nhận sự phát triển mới trong phân khúc nhà ở có thương hiệu. Đây hiện được xem là phân khúc mà các nhà đầu tư có thể thực sự tin tưởng, nhờ chất lượng được khẳng định từ các thương hiệu phát triển và vận hành, và đồng thời là tiềm năng sinh lời trong tương lai.

Thêm vào đó, người mua nhà hiện nay cũng chú trọng đến những dự án đa dạng về tiện ích, dịch vụ và đồng thời cung cấp nhiều không gian xanh, nơi họ có thể sống, làm việc và vui chơi và tận hưởng môi trường. Đây là một hướng đi lâu dài cho dự án, các chủ đầu tư cần tập trung phát triển quy hoạch dự án đồng bộ và tập trung vào chất lượng dự án để đáp ứng sự thay đổi trong nhu cầu của người mua.

>> Tìm hiểu thêm: Bất Động Sản Nhà Ở “Nóng” Bất Chấp Đại Dịch, Nhà Đầu Tư Dài Hạn Được Hưởng Lợi